Nghệ An: Cty CP Xây dựng số 3 Hà Nội xây dựng công trình vi phạm về môi trường, tiến độ

902

Gần 15 năm, dự án “trùm mền”, xây dựng dang dở, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai. Khi khởi công trở lại, tiếp tục vi phạm về môi trường, tiến độ. Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại TX Cửa Lò cần được kiểm tra, xử lý.

Vi phạm tiến độ

Ngày 23/9/2009 UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư số 2712… cho Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò cho công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội. Công ty (Cty) này có trụ sở tại số 14 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội do bà Đặng Thị Hà Nguyên đại diện theo pháp luật.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) thì Dự án có tổng mức đầu tư 228,8 tỷ đồng, thực hiện trên khu đất vàng hơn 8.000m2 với 3 mặt tiền đường Mai Thúc Loan- Nguyễn Duy Trinh – Nguyễn Thức Đường, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò.

Những căn biệt thự xây dựng phần thô rồi bỏ hoang cả chục năm qua hết sức nhếch nhác bộ mặt phố biển Cửa Lò, Nghệ An.

Quy mô của Dự án là Khu chung cư thương mại 17 tầng với diện tích quy hoạch 2.500m2; khu biệt thự với 12 lô với diện tích quy hoạch gần 3.000m2 (trung bình 247m2/lô). Tiến độ thực hiện dự án: tháng 8/2008- 8/2013; thời gian hoạt động đến 23/9/2059.

Ngày 5/11/2009 Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Tiếp đó, vào năm 2010, khu đất thực hiện chung cư thương mại được cấp Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mã số BA845221; các lô đất biệt thự cũng được cấp GCN QSD đất trong năm 2010-2011.

Mặc dù được UBND tỉnh Nghệ An tạo điều kiện đầu tư như thế nhưng nhiều năm sau đó, Dự án chỉ xây được phần thô 12 căn biệt thự rồi để đó, không thực hiện các hạng mục chính tiếp theo.

Khu đất “vàng” bị bỏ hoang hoá, cây cỏ mọc um tùm, trở nên nhếch nhác bộ mặt phố thị biển Cửa Lò. Người dân, cử tri phường Nghi Hương hết sức bức xúc vì sự yếu kém, vi phạm tiến độ nghiêm trọng của chủ đầu tư là Cty CP Xây dựng số 3 Hà Nội.

Dù UBND tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện gia hạn nhiều lần nhưng Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương liên tục vi phạm, đến nay vẫn ngổn ngang.

Vào năm 2017, Dự án được UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra và kết luận tại Quyết định số 4161/QĐ-UBND ngày 11/9/2017 với việc cho gia hạn triển khai thi công tổng các hạng mục đến 31//12/2017; hoàn thành công trình vào 01/9/2019.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư vẫn không tiến hành xây dựng thêm bất kỳ hạng mục nào. Các căn nhà biệt thự vẫn bỏ hoang giữa các tuyến đường sầm uất của phố biển, khu chung cư thương mại tiếp tục nằm… trên giấy.

Giữa phố biển Cửa Lò – một trong những khu du lịch nổi tiếng của miền Trung, người ta không thể hiểu được vì sao một khu đất “vàng” hàng ngàn m2 nằm ở 3 mặt tiền đường lớn lại trở nên nhếch nhác, hoang tàn từ năm này qua năm khác. Phải chăng Chủ đầu tư yếu kém về năng lực hay Công ty có sự “nương tay” trong việc xử lý vi phạm về tiến độ, đất đai?

Bất chấp thi công khi thời gian gia hạn sử dụng đất đã hết?

Ngày 04/3/2019, UBND TX Cửa Lò đã có Báo cáo số 31/BC-UBND gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư… về tình hình thực hiện các dự án chậm tiến độ trên địa bàn thị xã.

Theo đó, tại Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương, ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã nhấn mạnh: “Dự án được UBND tỉnh kiểm tra năm 2017 và được kết luận tại QĐ số 4161 ngày 11/9/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó đã cho gia hạn triển khai thi công tổng các hạng mục đến 31/12/2017, hoàn thành công trình vào 1/9/2019, tuy nhiên đến nay chưa xây dựng tiếp. UBND thị xã Cửa Lò kiến nghị thu hồi 2.000m2 đất dành cho xây dựng khu chung cư cao 17 tầng mà chủ đầu tư không thực hiện.

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị đến 01/9/2019, nếu dự án chưa hoàn thành xây dựng công trình thì thu hồi một phần dự án (phần diện tích chưa xây dựng)”.

Mặc dù UBND tỉnh đã ưu ái gia hạn, UBND thị xã Cửa Lò tiếp tục “cảnh báo” là thế nhưng nhiều năm sau đó, chủ đầu tư là Cty CP Xây dựng số 3 Hà Nội tiếp tục không xây dựng gì thêm. Mặc dù vậy, việc “UBND thị xã Cửa Lò kiến nghị thu hồi 2.000m2 đất dành cho xây dựng khu chung cư” vẫn không được sở ban ngành tham mưu UBND tỉnh Nghệ An thu hồi. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự “ưu ái” nào chăng dành cho nhà đầu tư có trụ sở ở Hà Nội này.

Sau nhiều năm “trùm mền”, vi phạm tiến độ nhưng không bị xử lý, ngày 14/7/2022, Sở Xây dựng Nghệ An lại tiếp tục “ưu ái” khi có văn bản số 2505/SXD.QHKT gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị giãn tiến độ cho Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương.

Việc tiến độ Dự án còn vỏn vẹn 8 ngày nhưng Sở Xây dựng không yêu cầu Cty CP XD số 3 Hà Nội làm hồ sơ, thủ tục gia hạn hay đề nghị xử lý vì không hoàn thành tiến độ đã giao mà cấp GPXD liệu đã hợp lý, đúng quy định pháp luật?!

Sau khi có đề nghị của Sở Xây dựng, ngày 15/8/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã có VB số 6145/UBND.CN về việc giãn tiến độ hoàn thành Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò.

Theo đó: Xét đề nghị của Sở Xây dựng tại văn bản số 2505, UBND tỉnh Nghệ An cho phép giãn tiến độ thực hiện Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương thêm 12 tháng kể từ ngày 10/8/2022.

Yêu cầu Cty CP XD số 3 Hà Nội khẩn trương điều chỉnh thiết kế, xin GPXD công trình nhà ở chung cư cao tầng kết hợp TMDV cao 17 tầng; xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động đảm bảo tiến độ được gia hạn nêu trên. Quá thời gian được gia hạn mà Dự án chưa hoàn thành đưa vào hoạt động thì Nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư chịu trách nhiệm hoàn toàn về các chi phí đã bỏ ra.

Mặc dù đã được “ưu ái” gia hạn như thế, nhưng gần 12 tháng trôi qua sau đó, Cty CP XD số 3 Hà Nội vẫn không hoàn thành các thủ tục để khởi công công trình, đưa vào hoạt động như văn bản gia hạn của UBND tỉnh Nghệ An.

Vào ngày 2/8/2023 (khi thời gian gia hạn đúng còn 8 ngày-PV) Cty CP XD số 3 Hà Nội đã được Sở Xây dựng Nghệ An cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 05 GP/SXD cho công trình Nhà chung cư kết hợp dịch vụ thương mại thuộc Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương (?!).

Theo GPXD này thì công trình có 17 tầng +01 tầng hầm +01 tum, diện tích xây dựng 2.417,7m2, tổng diện tích sàn 29.891,2m2, tổng chiều cao công trình 63,4m.

Công trình vi phạm về môi trường khi chuyển giao chất thải cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý. (hình ảnh: xe lấy chất thải ở công trình rồi đổ tại khối Điện Biên, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò).

Việc tiến độ Dự án còn thời hạn vỏn vẹn 08 ngày nhưng Sở Xây dựng không yêu cầu Cty CP XD số 3 Hà Nội làm hồ sơ, thủ tục gia hạn Dự án hay đề nghị xử lý vì không hoàn thành tiến độ như UBND tỉnh Nghệ An đã giao mà cấp GPXD liệu đã hợp lý, đúng quy định pháp luật?!

Đặc biệt là cho tới nay, dù đã quá tiến độ sử dụng đất 8 tháng nhưng Cty CP XD số 3 Hà Nội vẫn chưa làm hồ sơ, thủ tục để được UBND tỉnh Nghệ An gia hạn. Tuy nhiên tại công trường, hoạt động xây dựng vẫn diễn ra rầm rộ nhiều tháng nay. Quan ngại hơn, trong quá trình xây dựng, đã diễn ra sai phạm về môi trường và bị cơ quan chức năng xử phạt hàng chục triệu đồng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Cường- Phó phòng Quản lý đô thị TX Cửa Lò cho biết: “Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp TTTM dịch vụ tại phường Nghi Hương đã quá hạn tiến độ nhiều lần, được UBND tỉnh Nghệ An tạo điều kiện gia hạn nhưng đến nay vẫn không hoàn thành. Hiện chúng tôi đang làm văn bản báo cáo tỉnh vì dự án đã hết hạn từ tháng 8/2023 nhưng đến nay vẫn chưa làm hồ sơ xin phép giãn tiến độ. Về vấn đề thi công công trình vi phạm về môi trường, chúng tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm.”

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Thành – Chủ tịch UBND phường Nghi Hương, TX Cửa Lò thì: Dự án đã được giao đất, cho thuê đất từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, khiến bộ mặt phố biển du lịch có phần nhếch nhác, mất mỹ quan. Mong chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án đưa vào hoạt động. Trong quá trình thi công cần tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề môi trường, xây dựng, PCCC…

Mặc dù chúng tôi đã đến trực tiếp đặt lịch làm việc cũng như qua điện thoại nhiều lần, tuy nhiên đến nay, vẫn không nhận được phản hồi từ Cty CP XD số 3 Hà Nội. Đặc biệt đã trao đổi trực tiếp với Chỉ huy trưởng công trình cũng như Trưởng Ban quản lý dự án và được trả lời “sẽ báo cáo lãnh đạo Cty sắp xếp lịch làm việc với báo chí” nhưng sau đó lại thất hẹn, không có hồi âm (?!).

Theo Thục Anh – Thanh Phương

Nguồn https://www.moitruongvadothi.vn/nghe-an-cty-cp-xd-so-03-ha-noi-xay-dung-cong-trinh-vi-pham-ve-moi-truong-tien-do-a155960.html