Bé gái 10 tuổi bị điện cao thế giật gây thương tích, ai chịu trách nhiệm?

593

Trèo lên mái tôn gia đình, bé gái 10 tuổi ở Nghệ An bị dòng điện cao thế phóng điện giật gây bỏng nặng.

Bé gái Nguyễn Thị CN (10 tuổi) bị điện giật gây bỏng nặng vùng bụng và tay. Ảnh: QĐ

Ngày 26.2, trao đổi với phóng viên, chị Ngô Thị Lợi (trú xóm Thái Thịnh, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết đang lo điều trị, phục hồi chức năng cho con gái là cháu Nguyễn Thị CN (10 tuổi) vừa bị điện giật gây thương tích nặng.

Theo trình bày của chị Lợi và báo cáo của Điện lực huyện Diễn Châu, vào hồi 15h30 phút ngày 24.6.2022, cháu Nguyễn Thị CN trèo lên mái tôn nhà mình để quét rác, phía trên có đường dây điện 3 pha cường độ 22kV chạy qua. Do cháu bé vi phạm khoảng cách an toàn nên đã bị phóng điện gây bỏng nặng.

Điện lực Diễn Châu xác định vụ việc phóng điện xảy ra tại vị trí đường điện của Công ty INTEMEX Nghệ An, là tài sản của khách hàng không đăng ký thuê bao quản lý vận hành. Khoảng cách thấp nhất từ mái tôn gia đình chị Lợi đến đường dây điện là 3,5m.

Sau khi cháu bé bị điện giật, gia đình đã đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi, hiện nay cháu đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn đau, mệt, tay phải chưa cầm nắm được bình thường, người đầy sẹo.

Chị Ngô Thị Lợi cho biết ngôi nhà mà gia đình chị đang ở là của chú để lại, đường điện thi công năm 2005, nhà xây năm 2010. Quá trình thi công đường điện, chủ sử dụng đất không biết, không được đền bù. Khi chú của chị Lợi làm nhà dưới hành lang an toàn lưới điện, cũng không ai có ý kiến gì.

Ông Cao Xuân Giáp – Giám đốc Điện lực huyện Diễn Châu cho biết sự việc xảy ra là tai nạn ngoài ý muốn. Sau khi sự việc xảy ra, Điện lực Diễn Châu đã tiến hành làm việc với các bên liên quan, thăm hỏi cháu bé và động viên gia đình.

Về thủ tục thi công đường dây điện, ông Giáp cho hay phải được sự đồng ý của các hộ có đường dây đi qua, cụ thể thỏa thuận giữa các bên thế nào thì ông không rõ. Hiện nay, gia đình có đề nghị và các bên đều thống nhất sẽ di dời đường điện ra khỏi đất các hộ dân.

Dây điện cao thế 3 pha của Intimex Nghệ An đi qua phía trên nhà dân tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu. Ảnh: QĐ

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Hoàn – Giám đốc Chi nhánh Intimex Nghệ An thừa nhận đường dây điện là của Công ty nhưng liên quan đến an toàn là thuộc trách nhiệm trước hết thuộc về ngành điện.

“Người dân cần biết đường dây điện cao thế là nguy hiểm phải tránh, còn việc vận hành lưới điện là của ngành điện, nếu không an toàn thì đừng vận hành”, ông Hoàn nói và cho biết sau khi sự việc xảy ra cũng đã có sự hỗ trợ đối với gia đình cháu bé.

Đối với việc thi công đường điện qua nhà dân, ông Hoàn nói thi công năm 2005, khi thi công được xã bàn giao tuyến, ngành điện kiểm tra an toàn rồi mới đóng điện. Còn nhà dân thi công sau khi đã có đường điện, ở 10 năm không xảy ra vấn đề gì.

Ông Hoàn cho biết Công ty thống nhất sẽ di dời đường điện ra khỏi đất của các hộ dân, sau khi được địa phương bàn giao tuyến.

Về sự hỗ trợ đối với cháu bé, phía Công ty sẵn sàng đồng ý, với quan điểm tình người là trên hết, và có sự chia sẻ, thấu hiểu từ phía gia đình. Việc hỗ trợ sẽ tiến hành thông qua chính quyền địa phương.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động
http://nghean24h.vn/be-gai-10-tuoi-bi-dien-cao-the-giat-gay-thuong-tich-ai-chiu-trach-nhiem-a675030.html