BVĐK Đô Lương: Phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa thành công cho bệnh nhi 59 tháng tuổi

1,244

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viên Đa khoa huyện Đô Lương vừa nỗ lực phẫu thuật nội soi điều trị thành công cho bệnh nhi N.V.T 59 tháng tuổi bị viêm ruột thừa cấp.

Trước đó, bệnh nhi 59 tháng tuổi (Đô Lương) ở nhà xuất hiện tình trạng đau bụng kèm nôn mửa và sốt, được gia đình đưa đến điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương. Sau khi thăm khám Ths. BS Chu Lực nhận thấy bệnh nhi có biểu hiện viêm ruột thừa cấp nên đã nhanh chóng mời hội chẩn lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ gây mê hồi sức quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm cho bệnh nhi.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, nhanh chóng các bác sỹ đã cắt bỏ ruột thừa viêm thành công cho bệnh nhi. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi, chăm sóc tích cực tại khu điều trị chất lượng cao.

Hiện tại, sau hậu phẫu ngày thứ 2, bệnh nhi đã ổn định, vết mổ khô, đã trung tiện và được cho ăn cháo.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dần hồi phục.

Theo Ths. Bs Chu Lực – (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp) cho biết: “Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Đô Lương. Với bệnh nhi nhỏ tuổi việc phẫu thuật nội soi gặp nhiều khó khăn do phẫu trường hẹp, đồng thời cần có kíp gây mê hồi sức có trình độ cao và đội ngũ phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm. Rất may nhờ phát hiện và phẫu thuật kịp thời nên ruột thừa viêm chưa vỡ, một khi ruột thừa vỡ sẽ gây viêm phúc mạc nguy hiểm tính mạng.”

Ths. BS Chu Lực cũng khuyến cáo, nếu thấy trẻ có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt, bố mẹ không nên tự ý cho bé uống thuốc hoặc điều trị ở nhà mà nên đưa đến các cơ sở y tế để có thể phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Minh Quang