Cả ngàn phụ huynh hối hận vì đã không dạy con thói quen này sớm hơn

450

Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ nên sớm hình thành cho trẻ những thói quen tốt.

Trẻ em như một tờ giấy trắng, muốn con mình lớn lên trở thành người như thế nào, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy của bố mẹ. Nếu hướng dẫn trẻ đi theo con đường đúng đắng, chúng sẽ phát triển thành một người có ích. Dạy con, đừng dạy chúng phải xuôi theo số phận, sự can đảm nắm bắt cơ hội đôi khi còn quan trọng hơn tài năng.

Sau đây là những thói quen mà bố mẹ cần sớm hình thành ở trẻ nhỏ, dù có những cái phải bép buộc nhưng nó thật sự tốt.

1.Làm những công việc bản thân thích

Dù làm bất kỳ công việc nào cũng cần phải có những kế hoạch cụ thể. Dù bố mẹ hay người ngoài nói gì, nếu đó thật sự là thứ mình thích thì phải cố gắng hết sức để đạt được. Bố mẹ nên dạy trẻ cách trân trọng thành quả công việc của người khác, không nên dựa dẫm và phải biết cách tự lập từ những điều nhỏ nhất.

2.Không được để người khác lấy đồ của mình

Bố mẹ dạy trẻ biết được giá trị của từng món đồ mà mình đang có. Tuyệt đối không được để người khác tùy ý sử dụng nếu chưa có sự cho phép của mình, và không nên bỏ qua những hành vi ăn cắp, chỉ chấp nhận lời xin lỗi khi đó là một sự hối hận chân thành.

3. Nuôi dưỡng niềm vui đọc sách và học tập

Đọc sách, tăng vốn từ vựng có thể thay đổi vận mệnh của một người. Việc đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích nhưng có ít phụ huynh thật sự quan tâm đến chuyện này. Khi tìm thấy niềm vui trong từng con chữ, trẻ sẽ có xu hướng thích học hỏi và khám phá mọi thứ hơn.

4.Có tầm nhìn và biết cách lựa chọn

Trên đường đời, có nhiều lúc buộc chúng ta phải lựa chọn, bố mẹ không thể theo trẻ cả đời để chọn ra những con đường đi đúng đắn, ít rủi cho trẻ. Trong quá trình lớn lên của trẻ, chúng sẽ phải đối mặt rất nhiều trở ngại, càng va cấp thực tế càng khiến trẻ có thêm nhiều bài học xương máu.

5. Thói quen sống tốt

Chỉ mất 28 ngày để phát triển một thói quen sống tốt như là tập luyện một bộ môn thể thao nào đó. Một cơ thể khỏe mạnh, một lối sống khỏe mạnh sẽ giúp trẻ có năng lượng học tập hiệu quả.

6. Học cách lắng nghe

Bố mẹ thông minh sẽ không nói nói theo cách suy nghĩ của họ mà sẽ nói về những gì trẻ nghĩ. Khi trẻ thấy bố mẹ thật sự chăm chú lắng nghe mình nói, chúng sẽ rất vui và cởi mở chia sẻ với bố mẹ hơn.

7.Học cách biết ơn và tử tế với người khác

Nếu dạy trẻ biết cách biết ơn người khác từ những điều nhỏ nhất, chúng sẽ trở thành người tử tế và bố mẹ sẽ rất tự hào.

Theo Dân Việt