‘Đại gia’ chăn nuôi Dabaco lãi thấp nhất 10 quý

451

Ba tháng đầu năm, Dabaco lãi 8,6 tỷ đồng, thấp nhất 10 quý, trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận lợi nhuận sau thuế 365 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I, doanh thu thuần của Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam đạt 2.800 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng 38,2%, lên 2.551 tỷ khiến lợi nhuận gộp của “đại gia” chăn nuôi phía Bắc chỉ còn 254 tỷ đồng, giảm gần 2,5 lần so với quý I/2021.

Sau khi khấu trừ các chi phí, công ty chỉ lãi sau thuế 8,6 tỷ đồng, trong khi thời gian này năm ngoái lãi 365 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất 10 quý gần đây của Dabaco.

'Đại gia' chăn nuôi Dabaco lãi thấp nhất 10 quý
‘Đại gia’ chăn nuôi Dabaco lãi thấp nhất 10 quý

Theo lý giải của doanh nghiệp này, 3 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi tiếp tục phải đối mặt với khó khăn kép từ dịch Covid-19 và dịch trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, căng thẳng Nga – Ukraine cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và các hoạt động giao thương, vận tải quốc tế.

“Việc đứt gãy chuỗi cung ứng và những khó khăn từ dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất, tiêu dùng, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá sản phẩm chăn nuôi lại không tăng”, Dabaco nói và cho rằng điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp thuộc tập đoàn.

Lợi nhuận quý I cũng chưa bằng 10% mục tiêu cả năm, dù Dabaco cho biết đã xây dựng các chỉ tiêu dựa trên đà tăng trưởng từ nội lực và những yếu tố về mặt thị trường một cách thận trọng,…

Tại phiên họp thường niên hôm 29/4, đại hội đồng cổ đông Dabaco đã thông qua kế hoạch doanh thu 22.558 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 918 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,8% và 10,7% so với năm 2021. Chỉ tiêu lợi nhuận này vẫn kém 34% so với mức doanh nghiệp chăn nuôi này thực hiện năm 2020.

Năm nay, Dabaco sẽ tập trung trí tuệ, nguồn lực để nghiên cứu và tiến đến sản xuất thương mại vaccine phòng dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời có kế hoạch xây dựng nhà máy vaccine động vật tại Bắc Ninh.

Ngoài ra, công ty năm nay cũng tập trung đầu tư hoàn chỉnh các dự án bất động sản ở Bắc Ninh như Lotus Central, toà nhà 29 tầng tại Huyền Quang và khu nhà ở xã hội ở phường Khắc Niệm…

Theo công ty chứng khoán VnDirect, với 458 căn hộ dự kiến bàn giao trong quý II, dự án toà nhà ở Huyền Quang có thể đem về doanh thu 802 tỷ và lãi ròng gần 100 tỷ đồng cho Dabaco năm nay.

Để tăng vốn, thực hiện các chiến lược đầu tư, công ty dự kiến phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi. Dabaco cũng trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2022 dự kiến 15%.