Đại úy Hàn Quốc bị nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

457

Cảnh sát Hàn Quốc bắt hai người, trong đó có một đại úy lục quân, với cáo buộc đánh cắp bí mật quân sự để bán cho Triều Tiên.

“Hai nghi phạm bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia. Đây là lần đầu tiên công dân và sĩ quan tại ngũ Hàn Quốc bị bắt khi tìm cách thu thập bí mật quân sự theo chỉ đạo của điệp viên Triều Tiên”, cảnh sát thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết hôm nay.

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc Khu phi quân sự hồi tháng 8/2015. Ảnh: AFP.

Người đầu tiên là đại úy lục quân 29 tuổi, bị nghi chuyển thông tin đăng nhập vào Hệ thống Chỉ huy và Điều hành Liên quân (JCCS), mạng lưới liên lạc nội bộ trọng yếu của quân đội Hàn Quốc.

Người còn lại là doanh nhân 38 tuổi điều hành một công ty quản lý tài sản ảo, bị cáo buộc cung cấp đồng hồ lắp máy quay bí mật cho đại úy lục quân để hỗ trợ hoạt động thu thập tin tức. Người này cũng bị nghi đặt mua và lắp đặt thiết bị giống bút nhớ USB để xâm nhập JCCS.

Cảnh sát Seoul cho biết doanh nhân trên gặp điệp viên Triều Tiên trong một diễn đàn trực tuyến về tiền kỹ thuật số cách đây 6 năm. Ba người đã liên lạc thông qua tin nhắn bảo mật trên ứng dụng Telegram. Hai nghi phạm được trả công bằng tiền kỹ thuật số, trong đó đại úy lục quân nhận tổng cộng 37.789 USD và doanh nhân thu về 600.000 USD.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong trạng thái chiến tranh, do hai bên chưa ký hiệp ước hòa bình và chỉ thông qua tuyên bố đình chiến sau cuộc chiến giai đoạn 1950 – 1953. Hai bên thường triển khai tin tặc tấn công mạng của nhau, trong khi Bình Nhưỡng cũng bị cáo buộc sử dụng năng lực tác chiến mạng để thu về các nguồn lực kinh tế giữa lúc bị cấm vận.