Hãng xe hơi bán cổ phần ở Nga với giá tượng trưng 1 rúp

417

Hãng xe hơi Pháp Renault có kế hoạch bán số cổ phần của mình trong công ty Avtovaz (Nga) với số tiền tượng trưng là 1 rúp, Bộ Thương mại Nga thông báo.

Theo RT, Renault sẽ chuyển số cổ phần lên tới 68% của mình ở công ty Avtovaz cho Viện Nghiên cứu xe hơi NAMI (Nga). Viện này là nơi cho ra đời Aurus Senat – chiếc xe sang đầu tiên của Nga, hiện đang được Tổng thống Vladimir Putin sử dụng.

Quyết định của Renault được đưa ra chủ yếu do công ty này không còn khả năng duy trì các hoạt động của mình ở Nga.

Bộ Thương mại Nga cũng cho biết nhà máy của Renault ở Mátxcơva – nơi sản xuất ô tô dưới các thương hiệu Renault và Nissan, sẽ được chuyển giao cho chính quyền thành phố.

Renault có quyền mua lại số cổ phần đã bán sau 5 – 6 năm, nếu họ muốn quay lại thị trường Nga.

“Nhưng nếu trong giai đoạn này chúng tôi tiếp tục đầu tư, thì việc đó sẽ được tính vào giá cổ phiếu. Sẽ không có món quà nào ở đây”, Bộ trưởng Thương mại Denis Manturov cho biết

Renault hiện vẫn từ chối bình luận về thương vụ này.

Thỏa thuận được tiến hành trong bối cảnh phương Tây đang áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhiều công ty quốc tế đang phải chịu áp lực rời bỏ thị trường Nga. Theo ước tính của trường Quản lý Yale, khoảng hơn 750 công ty đã chấm dứt hoặc đang thu hẹp quy mô hoạt động tại Nga.

Renault cho đến nay vẫn là nhà sản xuất xe hơi phương Tây có liên quan đến Nga nhiều nhất. Công ty đã thông báo tạm ngừng hoạt động tại nhà máy ở Mátxcơva vào tháng trước, ước tính tiêu tốn 2,2 tỷ euro.

Minh Hạnh

Theo RT