Hoàng Anh Gia Lai lập công cho bóng đá Việt Nam sau giải châu lục 2022

432

Hoàng Anh Gia Lai giúp bóng đá Việt Nam vượt Trung Quốc trên bảng AFC, đồng thời có thêm suất dự đấu trường châu lục mùa giải sau.

Khép lại hành trình vòng bảng AFC Champions League 2022, đoàn quân của Kiatisak kiếm được 5 điểm sau 1 trận thắng, 2 trận hòa và 3 trận thua.

Thành tích của Hoàng Anh Gia Lai giúp Việt Nam nâng tổng số điểm qua 4 mùa gần nhất lên 21,752 điểm – đứng thứ 12 châu Á và thứ 6 khu vực Đông Á. Điểm số này còn giúp bóng đá Việt Nam bỏ xa Trung Quốc (tổng 18,650 điểm) trên bảng xếp hạng AFC.

Tuy nhiên, Việt Nam lại xếp sau Malaysia và Thái Lan – 2 quốc gia có đại diện đã giành quyền vào vòng 1/8 AFC Champions League.

Đại diện Malaysia là Johor Darul Ta’zim chơi thành công ở vòng bảng mùa này với 13 điểm, thêm ba điểm thưởng nhờ vượt qua vòng bảng là 16 điểm. Kết quả giúp Malaysia vươn lên thứ 10 châu Á và thứ 4 khu vực Đông Á với 24,450 điểm. Còn các Câu lạc bộ Thái Lan kiếm được 9 điểm cho mùa này, nâng tổng điểm lên 22,550.

Hoàng Anh Gia Lai giúp bóng đá Việt Nam thêm suất dự đấu trường châu lục.

Theo qui định, mỗi trận thắng ở AFC Champions League được ba điểm, hòa một điểm và thua không được điểm. Số điểm của một quốc gia là trung bình cộng của số điểm các Câu lạc bộ của họ đạt được trong một giai đoạn thi đấu ở châu Á. Ví dụ, Thái Lan có hai đại diện đá vòng bảng AFC Champions League 2022 gồm BG Pathum United và Chiangrai United. Điểm của Thái Lan là trung bình cộng số điểm của hai Câu lạc bộ này. Còn Việt Nam chỉ có Hoàng Anh Gia Lai đá vòng bảng nên số điểm của thầy trò Kiatisuk Senamuang không cần chia.

Số điểm sau khi kết thúc mùa 2022 sẽ là cơ sở để trao suất thi đấu cho các quốc gia tại các giải thuộc AFC cấp Câu lạc bộ mùa 2023-2024.

Điều đó đồng nghĩa, nếu vị trí hiện tại được giữ nguyên, Việt Nam sẽ có ba suất dự châu lục. Cụ thể, một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, một suất đá vòng loại AFC Champions League và một suất vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam chỉ có 1 đại diện dự AFC Champions League là Hoàng Anh Gia Lai và Viettel FC dự AFC Cup.

Thầy trò huấn luyện viên Trương Việt Hoàng nằm ở bảng I AFC Cup 2022 cùng Hougang United (Singapore), Phnom Penh Crown (Campuchia) và Young Elephants (Lào). Bảng đấu này diễn ra từ 24/6 trên sân Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quy Hưng