Kiến trúc sư trẻ Lương Minh Duy: Từ cuộc sống đến kiến trúc bản địa

847

Là cái tên đầy triển vọng trong ngành kiến trúc với 15 giải thưởng quốc tế, kiến trúc sư trẻ Lương Minh Duy khao khát trở về xây dựng quê hương.

Từ vật liệu xây dựng đến dự án vươn tầm quốc tế

Ngay từ nhỏ, Duy đã được tiếp xúc với những hình khối và vật liệu của những công trình kiến trúc mà bố xây dựng. Bố Duy là một thợ xây giỏi và chính ông là người đã truyền cảm hứng cho cậu con trai theo đuổi đam mê kiến trúc.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Duy quyết định chọn học ngành Kiến trúc tại trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. 5 năm nỗ lực học tập, Duy đã có cơ hội tiếp cận với kiến thức chuyên môn từ các giảng viên giàu kinh nghiệm, được giao lưu với các bạn sinh viên tài năng, năng động, có cùng niềm đam mê. Chàng trai trẻ cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu với những kiến trúc sư giỏi trong và ngoài nước. Qua đó, anh đã nâng cao tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng thực hành, và phát triển định hướng trong lĩnh vực kiến trúc.

Duy cùng người dân trong một chuyến đi thực tế tại Thung lũng sông Cu Đê, Hòa Vang, Đà Nẵng

Không chỉ say mê nghiên cứu chuyên ngành, Duy cũng rất năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện. Qua những chuyến đi đến vùng cao, anh đã có cơ hội tiếp xúc với người dân bản địa, hiểu rõ hơn về những khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Chàng trai trẻ đã nảy ra ý tưởng sử dụng thiết kế kiến trúc bản địa để xây dựng những công trình mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân vùng khó khăn.

Là một người con của vùng quê hiếu học Nghệ An, anh không ngừng nỗ lực, chủ động học hỏi, và trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Năm 2019, Duy vinh dự nhận được học bổng trao đổi sinh viên tại Đại học Khoa học Ứng dụng Frankfurt, Đức. Đây là một cơ hội lớn để Duy được học tập và làm việc với các kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Tại Đức, Duy đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều phong cách thiết kế độc đáo, từ cổ điển đến hiện đại, nghiên cứu sâu hơn về các loại hình kiến trúc.

Duy cùng các bạn trong khóa trao đổi sinh viên tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng Frankfurt, Đức

Trong quá trình học tập và làm việc, Duy luôn nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Anh đã tham gia và liên tiếp giành được nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có Quán quân Cuộc thi Nhà ở Afloat 2.0 tổ chức tại Semarang, Indonesia; Giải nhất Cuộc thi Xây dựng Khu dân cư Greenrich tại Manaus, Brazil; Á quân Cuộc thi thiết kế Playground-E 2.0; Giải thưởng xuất sắc nhất và Giải thiết kế được nhiều người bình chọn nhất tại Thử thách thiết kế nhà ở Nano Nest Compact,… cùng nhiều danh hiệu khác.

Lương Minh Duy bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại trường đại học
Chỉ trong một năm, Duy đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế

Mang ước mơ từ phố về quê

Chia sẻ về định hướng của bản thân, Duy cho biết muốn trở thành một kiến trúc sư tài năng, thiết kế và xây dựng những công trình độc đáo, ấn tượng không chỉ phục vụ cộng đồng mà còn góp phần kết nối lĩnh vực kiến trúc của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Qua đó góp phần xây dựng quê hương, mang đến cho người dân một cuộc sống tiện nghi và bền vững hơn.

Không để tài năng bị bỏ phí, sau khi tốt nghiệp, chàng trai xứ Nghệ đã vào Sài Gòn để làm việc và tiếp tục theo đuổi đam mê. Trải nghiệm nhiều vị trí tại hai công ty kiến trúc, anh đã thực hiện nhiều dự án quan trọng, cùng lúc tham gia nhiều dự án xây dựng và thiết kế công trình, nhà ở.

Một số dự án nổi bật do kiến trúc sư Lương Minh Duy thiết kế

Từ thực tiễn công việc, kiến trúc sư Lương Minh Duy nhận thấy thời tiết Nghệ An nắng mưa thất thường, thường xuyên chịu cảnh ngập úng, lũ lụt,… Anh luôn trăn trở về việc làm sao để thiết kế những công trình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà vẫn giữ được nét văn hóa, lịch sử nơi đây. Với tình yêu quê hương, anh muốn trở về quê hương phát triển nghề nghiệp, thiết kế các công trình dự án phù hợp với địa hình bản địa, có khả năng thích ứng với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Tôi muốn được thực hiện các dự án kiến trúc bản địa ở quê hương mình, thiết kế những công trình xanh, bền vững, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình của Nghệ An. Những dự án này sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương“, Duy chia sẻ.

Kiên nhẫn, đam mê và nỗ lực không ngừng nghỉ là bí quyết tạo nên sự thành công của kiến trúc sư trẻ Lương Minh Duy. Với tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng, anh vẫn tiếp tục học tập và trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn để thực hiện ước mơ thiết kế những công trình cho người Việt, phục vụ quê hương.