Làng khoa bảng Quỳnh Đôi về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu

329

Ngày 6.11, xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tổ chức lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An được công nhận danh hiệu này.

Cổng làng khoa bảng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu-Nghệ An). Ảnh: Quỳnh Trang

Xã Quỳnh Đôi hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới vào năm 2014, là một trong những xã đạt nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu cũng như tỉnh Nghệ An. Quỳnh Đôi được UBND tỉnh chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020.

Đến nay, Quỳnh Đôi đã hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân 7-8%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 59,7 triệu đồng. Xã không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo của xã còn 1,03%.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hồ Phi Triều và Bí thư huyện ủy Quỳnh Lưu Hoàng Danh Lai trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu cho xã Quỳnh Đôi. Ảnh: PQ

Hệ thống giao thông nông thôn được mở rộng, hành lang thông thoáng có mương tiêu nước. Hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn giao thông đường bộ đầy đủ, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Các trục đường liên thôn, nhà ở dân cư được đặt biển số đảm bảo thuận lợi cho công tác quản lý và giao dịch trong dân cư. Hệ thống bồn hoa, cây cảnh, cây xanh được trồng ở các tuyến đường. Khu trung tâm địa bàn xã có công viên cây xanh; đồng thời ở các di tích văn hoá lịch sử tỷ lệ diện tích cây xanh được nâng lên tạo cho không gian làng xã xanh mát hơn.

Tượng đài nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi. Ảnh: Quang Đại

Hệ thống giao thông nội đồng phục vụ sản xuất được bê tông hoá 8,6 km, đạt 66,5% đảm bảo thuận tiện cho cơ giới đi lại trong vận chuyển sản xuất nông nghiệp. Hệ thống mương tưới, tiêu được bê tông hoá 9,74 Km, đạt 87% đảm bảo cho phục vụ sản xuất và sinh hoạt và sinh hoạt của các hộ gia đình.

Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá là 96,1%. Toàn xã, có 8 câu lạc bộ hoạt động trên các lĩnh vực thể thao, thể dục, văn nghệ… Phong trào học tập, chất lượng giáo dục được duy trì, phát huy được truyền thống hiếu học của xã.

Với những kết quả đạt được, xã Quỳnh Đôi được UBND tỉnh công nhận xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, là xã đầu tiên đạt nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An.

Làng khoa bảng nổi danh xứ Nghệ

Quỳnh Đôi là địa phương có truyền thống văn hóa và hiếu học nổi bật của Nghệ An, được mệnh danh là làng khoa bảng. Từ năm 1449 đến năm 1919, làng Quỳnh Đôi có 526 người đỗ tú tài, 208 cử nhân với 963 lượt đỗ ở 116 khoa, bình quân mỗi khoa có 8,3 người (chiếm 10%-11% của cả Nghệ Tĩnh),trong đó có 1 bảng nhãn, 1 thám hoa, 2 hoàng giáp, 6 tiến sĩ, 4 phó bảng.

Từ năm 1945 đến nay,người làng Quỳnh Đôi có khoảng trên 100 người có trình độ trên đại học, trên 800 người trình độ đại học. Đây là quê hương của tổ tiên vua Quang Trung Nguyễn Huệ (Hồ Thơm), vua Hồ Quý Ly, nhà thơ Hồ Xuân Hương, nhà cách mạng Hồ Tùng Mậu, nhà thơ Hoàng Trung Thông…

Theo Quang Đại

Link gốc: https://laodong.vn/xa-hoi/lang-khoa-bang-quynh-doi-ve-dich-xa-nong-thon-moi-kieu-mau-1113450.ldo