Lừa bán người ra nước ngoài, 2 cậu cháu vướng vào vòng lao lý

420

Hai cậu cháu lừa đăng thông tin tuyển dụng lao động việc nhẹ lương cao để bán người qua biên giới.

Mới đây, VKSND tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Thiên, SN 2001, trú tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk và khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hà Phúc Minh Đăng, SN 2004, trú tại xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi mua bán người.

Trong đó, Nguyễn Ngọc Thiên hiện đang bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Hồ Chí Minh khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo điều tra ban đầu, Thiên là cậu ruột của Đăng. Cuối tháng 2/2022 Thiên sang Campuchia làm việc.

Đến khoảng tháng 4/2022, Thiên nhắn tin rủ anh N.T.H., SN 2001, trú tại xã Phú Xuân, huyện Krông Năng là anh họ của Đăng sang Campuchia làm việc về game, làm việc trên máy tính, lương một tháng 700USD (khoảng 16,5 triệu đồng). Khi thấy anh H. đồng ý đi, Đăng cũng xin đi cùng.

Sau khi Đăng và anh H. sang Campuchia, Thiên dẫn Đăng đến làm việc cùng công ty với Thiên tại Campuchia. Công việc là làm app về game đánh bạc trên mạng internet do một người tên Tài là người Việt Nam làm quản lý.

Một nạn nhân trú tại xã Ea Bung (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) bị lừa qua Campuchia bán thận mới được cơ quan chức năng giải cứu.

Quá trình làm việc, Thiên nói với Đăng nếu tìm được người để Thiên đưa sang Campuchia bán vào các công ty, Thiên sẽ cho tiền tiêu thì Đăng đồng ý.

Đến tháng 5/2022, Đăng sử dụng tài khoản Facebook nhắn tin cho 2 người bạn của mình là anh N.V.H. (SN 2005) và anh V.T.L. (SN 2006, cùng trú tại tỉnh Đắk Lắk).

Theo đó, Đăng rủ H. và L. sang Campuchia đi làm lương tháng 800USD (khoảng 18 triệu đồng) chưa kể tăng ca, thưởng. Chi phí đi lại ăn ở sinh hoạt công ty sẽ lo hết thì H. và L. đồng ý. Sau khi H. và L. qua Campuchia thành công, Thiên đã cho Đăng 50USD tiền môi giới.

Khoảng 10 ngày sau, Đăng tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook nhắn tin cho anh H.N.Q. (SN 2005) và một người tên N. (cùng trú tại huyện Krông Năng) rủ sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”.

Thế nhưng, khi đi đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, N. được người nhà gọi điện ngăn không cho đi, còn Q. được đưa sang Campuchia sau đó bán vào công ty. Thời điểm này, Thiên cũng đưa cho Đăng 50USD.

Sau một thời gian làm việc tại Campuchia, các bị hại V.T.L. và H.N.Q. thấy công việc và tiền lương không như nội dung mà Đăng đã nói khi tuyển dụng nên đã liên hệ với gia đình bỏ tiền chuộc về Việt Nam. Riêng nạn nhân N.V.H. hiện vẫn đang ở Campuchia chưa về được Việt Nam.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Khánh Ngọc

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/lua-ban-nguoi-ra-nuoc-ngoai-2-cau-chau-vuong-vao-vong-lao-ly-a579424.html