Mỹ nói vị tướng hàng đầu của Nga vừa thăm chiến trường Donbass

427

Ngày 2/5, một quan chức Lầu Năm Góc nói rằng tướng Valery Gerasimov – tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga – đến thăm chiến trường Donbass ở Ukraine trong tuần trước, nhưng không thể xác nhận thông tin ông bị thương trong một cuộc tấn công của Ukraine.

“Điều chúng tôi có thể xác nhận là chúng tôi biết ông ấy đã ở Donbass vào tuần trước”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với báo chí.

“Chúng tôi không thể xác nhận thông tin ông ấy bị thương”, vị quan chức nói.

Trước đó, một số báo dẫn thông tin từ giới chức Ukraine nói rằng cuối tuần qua, lực lượng Ukraine đã pháo kích một trung tâm chỉ huy ở Izium, nơi ông Gerasimov đang ở thăm và gặp các chỉ huy chiến trường cấp cao nhất.

Tuy nhiên, ông Gerasimov dường như đã rời khỏi đó trước khi xảy ra đợt pháo kích.

Ông Gerasimov được cho là đã thực hiện chuyến đi trực tiếp đến chiến trường để nắm rõ hơn tình hình thực địa và động viên tinh thần binh lính, trong bối cảnh cục diện chiến trường đang có nhiều thay đổi.

Trong một cuộc họp thông tin cho báo chí ngày 2/5, vị quan chức của Lầu Năm Góc nói rằng quân Nga đạt được ít tiến triển trong cuộc chiến khó khăn với quân Ukraine. Vị quan chức cũng cho biết Nga đạt được một số tiến triển ở Izium và Popasna thuộc vùng Luhansk Oblast.

Quan chức này khẳng định hoạt động vận chuyển vũ khí từ Mỹ và các đồng minh cho Ukraine, bao gồm pháo hạng nặng, hệ thống radar và máy bay tấn công không người lái, tiếp tục diễn ra với tốc độ cao.

Bình Giang

Theo AP