Ngăn chặn ma tuý thẩm lậu qua đường hàng không

293

Lợi nhuận từ ma tuý lớn nên tội phạm này dùng mọi thủ đoạn để mua bán, vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam trung chuyển sang nước thứ ba. Lực lượng cảnh sát đã chỉ ra nhiều chiêu ngụy trang của tội phạm ma tuý hòng qua mặt cơ quan chức năng.

Những chiêu ngụy trang ma tuý

Thời gian vừa qua, hàng loạt chiêu trò ngụy trang ma túy để qua mắt lực lượng chức năng đã được các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy thực hiện. Tuy nhiên, với các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã xử lý, trấn áp nhiều đối tượng trong các đường dây này. Cụ thể, hôm 17.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Lê Thị Sim (24 tuổi) tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Thị Diễm (27 tuổi), Đặng Quốc Huy (26 tuổi) về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; Đỗ Mạnh Tú (26 tuổi) tội “Tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Theo cảnh sát, Huy nghiện ma tuý, song bị can thường thuê nhiều căn hộ chung cư trên địa bàn quận Long Biên để chung sống với nhiều bạn gái khác nhau. Huy đã tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Do đó, bị can này có rủng rỉnh tiền để tiêu xài và “thay người yêu” liên tục, cùng với đó là hưởng thụ cuộc sống sang chảnh.

Cơ quan điều tra đã xác định được tài khoản ngân hàng do Huy mở trong vòng 1 năm, đã giao dịch số tiền lên đến 30 tỉ đồng từ việc vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia.

Với bị can Sim, kết luận cho rằng, đối tượng này dùng căn cước công dân và giấy tờ giả mang tên người khác để giao dịch mua bán, nhận ma tuý. Để có số giấy tờ giả trên, Sim đã lên mạng xã hội Facebook thuê người làm.

Ngày 29.6.2021, sau khi đã thỏa thuận các giao dịch vận chuyển ma tuý, Sim dùng giấy tờ giả đến Trung tâm khai thác Quốc tế Hà Nội (EMS Nội Bài) tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn nhận 3 thùng hàng chứa ma tuý từ nước ngoài gửi về. Sim đã nhờ Cháo Láo Tả đi cùng để bê giúp lên xe taxi.

Về nguồn gốc số ma tuý khủng trên, Sim và Huy khai, trước đó, Huy làm quen trên mạng xã hội với một người quê ở Nghệ An, hiện ở Cộng hoà Liên bang Đức. Từ mối quan hệ này, Huy và người bạn đã thỏa thuận vận chuyển ma tuý từ nước ngoài về Việt Nam bán kiếm lời.

Mỗi lần nhận hàng, Huy đều chia và đóng gói mang bán cho khách. Các loại ma tuý đều được đóng gói và cất giấu dưới dạng lọ tương ớt, tương cà do nước ngoài sản xuất. Với thủ đoạn cất giấu tinh vi, nhóm đối tượng này đã vận chuyển và tiêu thụ trót lọt số lượng lớn ma tuý tổng hợp từ nước ngoài về Việt Nam.

Trước đó, ngày 31.8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) tiến hành làm thủ tục cho lô hàng xuất khẩu đi Australia (quá cảnh Singapore) loại hình H21 – hàng hóa xuất khẩu loại hình phi mậu dịch cá nhân. Lực lượng hải quan phát hiện 6 túi nylon chứa chất rắn màu ngà dạng viên (hình trụ và hình hộp chữ nhật) nghi vấn là ma tuý, có trọng lượng cả bì khoảng 2.464 gram.

Theo Tổng cục Hải quan, được các đối tượng cất giấu bên trong các gói kẹo mãng cầu me và bánh đậu xanh. Hiện, tang vật vi phạm được gửi đến Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.Hồ Chí Minh để giám định.

Tại Hà Nội, hôm cuối tháng 3, khi dùng máy chuyên dụng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Kiểm soát ma tuý và Chi cục Hải quan Nội Bài phát hiện 4 kiện hàng nặng 48kg chuyển phát nhanh từ Cộng hòa Czech về Việt Nam nghi có ma tuý.

Hàng cấm cất giấu rất kỹ trong các hàng hóa như bỉm, sữa, viên giặt, thực phẩm chức năng. Nếu chỉ bằng mắt thường rất khó để phát hiện ra loại chất cấm này. Đơn vị sau đó phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý Hà Nội xác lập chuyên án.

Ngày 6.4, các trinh sát đã bắt hai nghi phạm khi đang giao nhận hàng ở 913 Nguyễn Văn Linh, quận Lê Chân, Hải Phòng. Tang vật thu 4 kiện hàng, trong đó có 47kg ma tuý tổng hợp và gần một kg ketamin.

Trấn áp, ngăn chặn ma tuý thẩm lậu qua đường hàng không

Trong bối cảnh mở cửa phát triển kinh tế, khối lượng hàng hóa của các công ty có chức năng chuyển phát nhanh quốc tế rất nhiều, do hệ thống soi chiếu không phát hiện được một số vụ việc, vẫn còn sót lọt nên tội phạm ma túy lợi dụng để vận chuyển.

Các đối tượng chủ yếu là người Việt cư trú tại một số nước Châu Âu, không về Việt Nam mà dùng mạng xã hội điều khiển các đối tượng ở trong nước nhận, vận chuyển hàng. Một số nước kiểm soát rất chặt chẽ ma túy thẩm lậu, tuy nhiên hiệu quả bắt giữ các vụ việc ma túy giấu trong hàng hóa ra nước ngoài còn hạn chế.

Trước tình trạng trên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện – Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Bộ Công an – cho biết, đơn vị đã làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu đẩy mạnh phối hợp ngăn chặn với tội phạm ma tuý. Từ đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ hải quan, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ khẩn trương báo tin cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý để có phương án đấu tranh kịp thời.

Bên cạnh đó, phối hợp công an địa phương, nhất là các địa phương có sân bay quốc tế tiến hành rà soát, điều tra cơ bản các doanh nghiệp có chức năng chuyển phát nhanh và đối chiếu Luật Bưu chính để rà soát, bổ sung kịp thời những quy định khắc phục sơ hở, thiếu sót.

Thông qua tăng cường giao ban, trao đổi thông tin và phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma tuý sẽ kịp thời lập chuyên án bắt giữ đồng thời qua mỗi chuyên án sẽ tìm ra “khoảng trống”, bất cập, từ đó kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh, siết chặt các quy định, không để kẽ hở cho tội phạm ma túy lợi dụng.

Ông Viện cũng cho biết, một biện pháp không thể thiếu là tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng chức năng các nước để ngăn chặn hiệu quả nguồn ma tuý thẩm lậu từ sớm, từ xa qua đường hàng không, đường bưu điện.

Theo Việt Dũng

Link gốc: https://laodong.vn/phap-luat/ngan-chan-ma-tuy-tham-lau-qua-duong-hang-khong-1113565.ldo