Ngày cuối của ‘Hoàng Dược Sư’ Tăng Giang

566

Con gái diễn viên Hong Kong Tăng Giang cho biết trong bức ảnh cuối gửi cho người thân, ông tự cột tóc đùa nghịch.

Ngày 29/4, trên fanpage, công ty quản lý của Tăng Giang đăng bức ảnh cuối cùng của nghệ sĩ, được ông chụp tại nơi cách ly. Tăng Giang từng nhắn tin cho người quản lý, nói nghệ sĩ ổn, không cần lo lắng cho ông. Diễn viên còn đùa: “Tóc bác dài rồi, có thể cột được nữa, đợi cách ly xong bác đi cắt tóc”.

Tăng Giang cột lọn tóc nhỏ để trêu đùa người quen. Ảnh: Appledaily

Tăng Giang cách ly tại khách sạn ở Hong Kong hôm 25/4, sau khi du lịch một mình ở Malaysia và Singapore. Thi thể ông được phát hiện ngày 27/4 tại khách sạn.

Trên HK01, Tăng Mộ Tuyết, con gái của Tăng Giang, cho biết lúc mới đến khách sạn, sức khỏe cha cô bình thường, tâm trạng vui vẻ. Nghệ sĩ hay đùa, động viên người thân ông sẽ sớm về nhà. Tăng Mộ Tuyết nói: “Việc quan trọng nhất với cha tôi là đi chơi vui, ăn thật ngon. Cho tới những ngày cuối cùng, cha cũng làm những việc mà ông yêu thích”.

Tới tối 26/4, Tăng Giang nhắn cho con gái ông bị tức ngực. Con rể mang thuốc và đồ ăn tới cho nghệ sĩ, nhờ nhân viên khách sạn đưa cho cha. Sáng 27/4, Tăng Mộ Tuyết gọi điện cho Tăng Giang nhưng nghệ sĩ không nghe máy. Cô gọi nhân viên khách sạn lên phòng thăm diễn viên.

Nhân viên gọi cửa khoảng 15 phút nhưng không thấy phản hồi. Tăng Mộ Tuyết yêu cầu mở cửa nhưng phía khách sạn nói Tăng Giang là khách đang cách ly, khách sạn cần liên lạc cơ sở y tế mới được mở cửa vào trong. Tới lúc vào phòng, nghệ sĩ đã hôn mê, nhân viên khách sạn báo cảnh sát. Cơ quan chức năng nhận định Tăng Giang qua đời tại hiện trường.

Tăng Giang và con gái Tăng Mộ Tuyết. Ông trải qua ba đời vợ, có con trai với vợ đầu, con gái Tăng Mộ Tuyết với vợ thứ hai. Ảnh: HK01

Sự việc dấy lên tranh cãi về biện pháp cách ly phòng tránh Covid-19 của khách sạn ở Hong Kong. Tăng Mộ Tuyết nói gia đình cô không có ý định gây khó dễ với khách sạn vì “có những việc họ không lường trước được”. Nguyên nhân nghệ sĩ qua đời còn chờ kết quả giám định pháp y. Con gái nghệ sĩ cho biết cha mắc bệnh cao huyết áp.

Vợ Tăng Giang, diễn viên gốc Đài Loan Tiêu Giảo, lên tiếng sau khi chồng mất: “Tôi sẽ vượt qua cú sốc này, nhưng cần thời gian. Bi hoan, ly hợp là lẽ thường của đời người, cần chấp nhận”. Hai người không có con chung. Trên Mingpao, Tăng Mộ Tuyết nói khi nhìn cha lần cuối, cô nói với cha bản thân sẽ sống tốt, chăm sóc chu đáo cho mẹ kế.

Tăng Giang trong “Anh hùng xạ điêu” 1983. Video: TVB

Tăng Giang tên thật Tăng Quán Nhất, sinh năm 1934, hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, là tên tuổi kỳ cựu làng phim Hoa ngữ. Theo Mingpao, thể hiện xuất thần của Tăng Giang góp phần làm nên thành công cho nhiều tác phẩm như Anh hùng xạ điêu 1983 (vai Hoàng Dược Sư), Tiếu ngạo giang hồ 1983 (vai Nhạc Bất Quần), Ỷ Thiên Đồ Long Ký 1986 (vai Tạ Tốn), Đại gia tộc, Đại thời đại, Giọt máu thiện ác…

Trong mảng điện ảnh, Tăng Giang đóng loạt phim kinh điển như Đao mã đán, Bản sắc anh hùng, Tung hoành tứ hải, Câu chuyện cảnh sát 3, loạt phim Thiết thính phong vân… Năm 2015, ông thắng Nam diễn viên phụ xuất sắc tại giải Kim Tượng với vai diễn trong Thiết thính phong vân 3.