Nghệ An yêu cầu các địa phương tăng cường ứng phó với bão số 6

347

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã có công điện 11/CĐ-BCH yêu cầu các địa phương trong tỉnh chủ động ứng phó diễn biến của bão số 6.

Nội dung công điện nêu rõ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh và cơ quan liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc Công điện số 34/CĐ-QG ngày 16/10/2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Đối với tuyến biển cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 17,0 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Hình ảnh đường đi bão số 6 (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão. Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Đối với đất liền cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập. Đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở đất…

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu. Các Sở, ban, ngành và các địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra và khắc phục nhanh hậu quả thiên.

Sáng 17/10, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng thông tin, trong sáng nay đã cho lực lượng chức năng kiểm tra rà soát và liên hệ với các chủ phương tiện tàu thuyền gần bờ và trên biển, thực hiện việc chủ động neo đậu, tránh trú an toàn, theo dõi sát thông tin bão và cập nhật thường xuyên thông tin với địa phương.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều ngày 16/10, bão NESAT đã đi biển Đông và trở thành cơn bão số 6. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15 km và có khả năng mạnh thêm với cường độ cấp 12, giật cấp 15. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 phía Đông khu vực Bắc biển Đông.

Theo Hoàng Phạm

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/nghe-an-yeu-cau-cac-dia-phuong-tang-cuong-ung-pho-voi-bao-so-6.html