Người tình khai ông trùm xăng lậu không tặng 12 tỉ đồng mà chỉ cầm giúp

378

Ngày 7.11, phiên tòa xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng lậu ở các tỉnh phía Nam tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi) cùng các đồng phạm, trong việc tiêu thụ xăng lậu của Phan Thanh Hữu nhập từ Singapore về.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh tại phiên tòa xét xử đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng sáng ngày 7.11. Ảnh: Hà Anh chiến

Mỗi tháng được tặng 2 tỉ đồng?

Cáo trạng truy tố Trần Ngọc Thanh (47 tuổi, ngụ Đồng Tháp) chung sống như vợ chồng với Nguyễn Hữu Tứ, nhờ giúp đỡ Tứ chuyển tiền mua xăng nhập lậu, mỗi tháng Thanh được Tứ tặng 2 tỉ đồng, tổng cộng 12 tỉ đồng.

Theo đó, từ tháng 3.2020 – tháng 1.2021, Trần Ngọc Thanh đã nhiều lần giúp bị cáo Tứ chuyển trả tiền bán xăng nhập lậu vào tài khoản của Phan Thanh Hữu và Phan Lê Hoàng Anh (con trai Hữu).

Nguyễn Hữu Tứ tại phiên toà xét xử xăng lậu sáng ngày 7.11. Ảnh: Hà Anh Chiến

Cụ thể từ ngày 2.3.2020 – 23.1.2021, Nguyễn Hữu Tứ và Trần Ngọc Thanh đã chuyển trả tiền buôn bán xăng nhập lậu cho Phan Thanh Hữu bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản của Phan Thanh Hữu và Phan Lê Hoàng Anh tổng cộng 92 lần với tổng số tiền hơn 377 tỉ đồng.

Trong đó, Trần Ngọc Thanh đã giúp sức cho Nguyễn Hữu Tứ thực hiện hành vi buôn lậu xăng bằng hình thức nhận tiền bán xăng nhập lậu từ Nguyễn Hữu Tứ, rồi thông qua tài khoản ngân hàng của Thanh để chuyển thanh toán tiền mua xăng cho Phan Thanh Hữu và Phan Lê Hoàng Anh tổng cộng 19 lần với số tiền 191 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, Trần Ngọc Thanh biết rõ việc Tứ mua bán xăng nhập lậu với Phan Thanh Hữu được nhập từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ (do Tứ nói cho Thanh biết).

Do đó, Trần Ngọc Thanh phải chịu trách nhiệm cùng Nguyễn Hữu Tứ đối với số lượng hơn 166 triệu lít xăng nhập lậu, có tổng trị giá là hơn 2.172 tỉ đồng.

Bằng hành vi giúp đỡ Tứ chuyển tiền mua xăng nhập lậu cho Hữu và Phan Lê Hoàng Anh, nên từ tháng 7.2020 đến đầu tháng 2.2021, Thanh được Tứ tặng, cho 2 tỉ đồng/tháng. Tổng cộng Thanh đã nhận của Tứ 12 tỉ đồng. Số tiền này Thanh đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Quá trình điều tra, Trần Ngọc Thanh đồng ý nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính trên để khắc phục hậu quả cùng Nguyễn Hữu Tứ.

Tại toà, Thanh khai chỉ cầm giúp 12 tỉ đồng cho Tứ

Tại toà, bị cáo Tứ khai, bản thân sống như vợ chồng với Trần Ngọc Thanh (47 tuổi). Tuy nhiên, Tứ khai rằng, số tiền 12 tỉ đồng chỉ là “gửi” cho Thanh, chứ không phải tặng 2 tỉ đồng mỗi tháng cho Thanh.

Về số tiền gần 40 tỉ đồng mà con của Thanh đứng tên và số tiền 47 tỉ đồng của Thanh đứng tên, bị cáo Tứ cho biết, Thanh cũng có buôn bán, một số bạn bè thân quen của Thanh cần tiền để đáo hạn ngân hàng thì Thanh cho họ mượn.

Bị cáo Tứ cũng phân trần tại toà: “Trong cáo trạng có ghi bị cáo Thanh chuyển tiền lấy từ tiền bán xăng lậu của bị cáo để chuyển cho Hữu, nhưng thực tế, một số lần Hữu gọi điện cho bị cáo để mượn tiền, lúc đó bị cáo bận đi tiếp khách nên có nhờ Thanh chuyển cho Hữu rồi sau đó bị cáo về Cần Thơ thì chuyển trả lại cho bị cáo Thanh, chứ không phải chuyển tiền buôn lậu xăng dầu. Tiền đó là tiền của Thanh mà bị cáo mượn”.

Cũng tại phiên toà, về những lần chuyển tiền cho Phan Thanh Hữu và Phan Lê Hoàng Anh thì Thanh khai: “Lúc bị cáo ở nhà thì Tứ có gọi nhờ bị cáo chuyển tiền cho Phan Lê Hoàng Anh nên bị cáo chuyển. Ảnh kêu chuyển sao thì bị cáo chuyển vậy. Mỗi lần bị cáo chuyển lúc 5 tỉ, lúc 10 tỉ, có khi hơn 20 tỉ nhưng bị cáo không nhớ chuyển bao nhiêu lần”.

Khi toà hỏi Thanh về mối quan hệ với Tứ, thì Thanh Khai chỉ là bạn bè, mối quan hệ hơi thân một chút chứ không chung sống như vợ chồng. Về số tiền gần 40 tỉ đồng của con Thanh, bị cáo Thanh khai đó là số tiền do mua bán phụ tùng ô tô mà có.

Cũng tại phiên toà, bị cáo Thanh khai làm không công cho bị cáo Tứ mà không được lợi ích gì. “Bị cáo Tứ có cho bị cáo số tiền 12 tỉ, nhưng bị cáo nói mình không có công gì nên chỉ cầm giùm cho bị cáo Tứ, khi nào bị cáo Tứ lấy lại thì bị cáo trả lại” – bị cáo Thanh khai.

Tuy nhiên, cũng tại toà, bị cáo Thanh vẫn xác nhận tự nguyện nộp lại số tiền 12 tỉ đồng với lý do đó không phải là số tiền của bị cáo.

Cũng tại phiên toà, ban đầu bị cáo Thanh cho rằng, mình bị oan, cáo trạng truy tố không đúng do bị cáo không được hưởng lợi gì và không giúp sức cho Tứ buôn lậu xăng dầu.

Tuy nhiên, sau khi đại diện VKSND tỉnh giải thích, công bố các bút lục lời khai, cũng như nêu rõ những lần Thanh cùng bị cáo Tứ đưa tiền cho bị cáo Ngô Văn Thuỵ thì bị cáo Thanh không tiếp tục kêu oan nữa mà chỉ mong hội đồng xét xử xem xét lại việc bị cáo không được tặng số tiền 12 tỉ đồng từ bị cáo Tứ mà chỉ là giữ giùm bị cáo Tứ.

Ngô Văn Thuỵ, Nguyên là Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam trực thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cũng bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ.

Theo Hà Anh Chiến

Link gốc: https://laodong.vn/phap-luat/nguoi-tinh-khai-ong-trum-xang-lau-khong-tang-12-ti-dong-ma-chi-cam-giup-1113709.ldo