Thêm 1 bệnh nhi 2 tuổi tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn

534

Ngày 11/5, Cơ quan Y tế thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia báo cáo một trường hợp trẻ 2 tuổi tử vong nghi ngờ có liên quan đến loại viêm gan không xác định.

Indonesia vừa báo cáo thêm một trường hợp trẻ 2 tuổi tử vong nghi ngờ có liên quan đến loại viêm gan không xác định.

Cơ quan này cũng thông báo một trường hợp nghi ngờ khác là một em bé 8 tháng tuổi đang được điều trị bệnh.

Ông Ismail Lubis, Giám đốc Cơ quan y tế thành phố Medan cho biết bệnh nhi trên tử vong tại Bệnh viện St. Elisabeth sau khi được điều trị vì các triệu chứng nghiêm trọng.

“Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Để xác định chắc chắn bệnh nhi này có bị viêm gan hay không, cơ quan này đã gửi một mẫu bệnh phẩm đến Đại học Indonesia để xét nghiệm” – ông Lubis cho biết.

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Adam Malik hiện đang điều trị cho một trẻ sơ sinh có các triệu chứng tương tự tại một cơ sở chăm sóc đặc biệt. “Bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng bất tỉnh với da vàng, buồn nôn và nôn mửa” – ông Fajrinur, một quan chức tại bệnh viện Adam Malik, xác nhận vụ việc.

Hiện Bộ Y tế Indonesia đang tiến hành điều tra 4 trường hợp tử vong ở trẻ em được cho là có liên quan đến bệnh viêm gan “bí ẩn”: một ở Tulungagung, Đông Java và ba ở Jakarta. Vào tuần trước, một trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có các triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính đã tử vong tại Bệnh viện Hermina Padang ở thủ phủ tỉnh Tây Sumatra.

Bộ Y tế Indonesia cho biết hiện đã có 15 trường hợp bệnh nhi được xác nhận mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân kể từ khi cơ quan này tiến hành một cuộc điều tra về căn bệnh này. Năm trường hợp trẻ em đầu tiên bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân được phát hiện vào tháng 10/2021 tại một bệnh viện ở Alabama, Mỹ, nơi các em nhập viện với tình trạng tổn thương gan.

Kể từ đó, hơn 200 trường hợp nghi ngờ và có thể xảy ra đã được báo cáo ở 20 quốc gia, bao gồm cả Indonesia. Hơn một nửa số trường hợp là ở Vương quốc Anh, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bùng phát “viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân” vào ngày 15/4. Trẻ em bị nhiễm bệnh trong khoảng từ 1 tháng đến 16 tuổi.

Ông Muzal Kadim thuộc Hiệp hội Nhi khoa Indonesia (IDAI) cho biết vệ sinh cá nhân tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, cũng như an toàn thực phẩm, vẫn là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em . Ông Kadim nói: “Các virus viêm gan thường lây lan qua các giọt nước bọt và ăn thực phẩm bị ô nhiễm”.

(Theo Jakarta Post)

https://suckhoedoisong.vn/indonesisa-them-1-benh-nhi-2-tuoi-tu-vong-vi-benh-viem-gan-bi-an-169220511145518461.htm?fbclid=IwAR3VwMX_9xRXrYEhOxhKl42RHXZcML3UTT03udFqhUJUlLRw6SzQIy_J_CQ