Tuyệt chiêu để con tự giác vào bàn học mà không cần đòn roi

592

Con bạn thông minh, và bạn biết điều đó. Những bạn nhận thấy trí thông minh đó không hề tỷ lệ thuận với số điểm tốt ở trường. Tại sao vậy? Chỉ có thể lý giải bé quá lười học. Đừng dùng vũ lực hay những lời mắng mỏ, những mẹo sau đây sẽ khiến trẻ tự giác ngồi vào bàn học bài nghiêm chỉnh.

Khám phá điểm mạnh của con bạn và khuyến khích sở thích của chúng

Đầu tiên bạn nên tìm hiểu con bạn giỏi về điểm nào và thường xuyên khuyến khích thể hiện điều đó. Cảm giác giỏi một thứ gì đó và có thể tự do khám phá một sở thích là động lực cao. Ngày này qua ngày khác, khi trẻ tiếp xúc với các môn học khác nhau, một số trong đó chúng không hứng thú và có thể không giỏi, điều này sẽ rất đáng ngại. Vì vậy, hãy lắng nghe trẻ nói về một ngày của con ở trường. Ngoài việc khuyến khích con nghiên cứu các chủ đề mà chúng thích, cho chúng thời gian để làm những việc trẻ đam mê. Dần dần động viên trẻ bước vào tìm tòi các môn mà chúng chưa thích. Sau một chặng đường dài tre sẽ dần thấm nhuần tình yêu học tập.

Ảnh minh họa: Internet

Nuôi dưỡng tình yêu học tập bên ngoài lớp học

Hạn chế việc học ở lớp sẽ khiến trẻ bỏ đi tư duy học tập khi rời trường. Nếu bạn thực sự muốn nâng cao khả năng học tập của bé, hãy nuôi dưỡng bầu không khí học tập, đặc biệt là bên ngoài lớp học. Một cách để làm điều này là giúp con phát triển tình yêu đọc sách bằng cách đọc cho chúng thường xuyên. Thay phiên nhau và để họ đọc to một cái gì đó. Chỉ cần dành ra 20 phút mỗi ngày sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong mối quan hệ của bé với việc đọc và học.

Liên hệ những gì con đang học với cuộc sống

Trẻ có thể không nhận ra tầm quan trọng của giáo dục sớm này. Giải thích cho con tại sao giáo dục là quan trọng và giúp bé đặt mục tiêu. Nói chuyện với con và đưa ra trí tưởng tượng trong việc kết nối đến các môn học và lĩnh vực mà trẻ yêu thích. Đột nhiên ngay cả những môn học khô khan sẽ xuất hiện nhiều màu sắc và thú vị hơn với trẻ.

Khen thưởng những nỗ lực của họ

Khen thưởng những nỗ lực của con (không phải thành tích!) dù lớn hay nhỏ – là một động lực rất lớn. Khen ngợi nỗ lực hơn là thành tích. Trong suốt cuộc đời, đó sẽ là nỗ lực của họ sẽ mang theo. Nếu bạn chỉ khen ngợi thành tích, bạn đang tạo ra khả năng cạnh tranh, căng thẳng và rất nhiều thất bại – bởi vì chỉ có một người có thể giành được vị trí đầu tiên. Bạn đang có hiệu lực chủ yếu tạo ra thất bại và sợ thất bại. Điều này là hoàn toàn phản tác dụng. Nếu trẻ đang học thật chăm chỉ cho một kỳ thi, bạn có thể khích lệ bé bằng cách nhìn vào mắt con và nói: “Mẹ biết con đã học chăm chỉ cho kỳ thi này và mẹ đánh giá cao điều đó đồng thời rất tự hào về con”. Đừng hạn chế những lời khen ngợi nếu con bạn giúp bạn làm những việc lặt vặt như dọn bàn hay lau chén đĩa. Nó thực sự cho thấy rằng các bạn là một đội tuyệt vời và giúp đỡ lẫn nhau.

Dạy trẻ cách tổ chức

Một môi trường vô tổ chức sẽ khiến trẻ rất khó bắt đầu học tập. Vì thế bạn hãy dạy trẻ cách tổ chức để bé có thể kiểm soát cũng như sẵn sàng bắt đầu thực hiện một bài học. Tổ chức cũng là một trong những nền tảng trong việc học tập. Không có tổ chức, tất cả quá dễ dàng để bị lạc và choáng ngợp.

Học tập ở một cấp độ hoàn toàn mới bằng cách thêm trí tưởng tượng

Khi bạn thấy con bạn vật lộn hoặc bắt đầu chán học, hãy thử tiêm một chút niềm vui, một chút sáng tạo trong việc học. Điều này sẽ khiến đứa trẻ tìm thấy niềm vui và liên kết sự thú vị đó với việc học.

Ví dụ: Nếu bé đang vật lộn với toán học, hãy để chúng tưởng tượng mình đang điều hành quầy bán nước chanh của riêng mình hoặc kinh doanh bánh quy.

Nếu trẻ đang chán ngán với khoa học, hãy để chúng tưởng tượng như thể chúng là một nhà khoa học và cả thế giới đang trông cậy vào chúng!

Có một lịch trình học tập thường xuyên – và tuân thủ nó

Có một lịch trình học tập thường xuyên sẽ giúp con phát triển việc học hành tốt hơn. Trẻ em phát triển mạnh trên thói quen. Động lực và một thói quen làm việc tốt sẽ trở thành điều kiện vững chắc đi đôi với nhau. Vì vậy, mỗi ngày, dành một thời gian thường xuyên cho bài tập về nhà. Không nên có bất kỳ hình thức gây xao lãng nào vào thời điểm này, vì vậy hãy tránh xa các thiết bị, máy tính bảng và điện thoại di động.

Theo Hàn Ly/Dân Việt