Băn khoăn tiến độ dự án Chợ Hoàng Mai 152 tỷ ở Nghệ An

199

Sau hơn 6 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Chợ Hoàng Mai 152 tỷ đồng do Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai làm chủ đầu tư vẫn chưa thể hoàn thành và tiếp tục được tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn thêm 12 tháng.

Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai chưa hoàn thành nhưng một phần của dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm. Ảnh: Văn Dũng

Hơn 6 năm, dự án vẫn chưa thể hoàn thành

Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai (gọi tắt là dự án Chợ Hoàng Mai) được UBND tỉnh Nghệ An quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 1812/QĐ-UBND ngày 5/5/2017. Dự án do Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng công trình trung tâm thương mại và chợ. Dự án có quy mô khoảng 402 điển kinh doanh, trong đó, có 17 ki ốt 5 tầng, 28 ki ốt 3 tầng, 80 ki ốt 2 tầng, 67 quầy hàng và 210 điểm kinh doanh truyền thống.

Dự án được thực hiện trên diện tích 1,08 ha (tại phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai), với tổng mức đầu tư hơn 152,4 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2019.

Do dự án vẫn chưa hoàn thành, ngày 25/3/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 775/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương dự án, theo đó, dự án được gia hạn thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2021.

Những dãy ki ốt 2 tầng phía sau dự án vẫn chưa thể hoàn thiện. Ảnh: Văn Dũng

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định số 3188/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành năm 2022 (do Sở TN&MT làm trưởng đoàn) về việc kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, dự án Chợ Hoàng Mai được tỉnh này cho phép gia tiến độ sử dụng đất thêm 12 tháng kể từ ngày 30/9/2023.

UBND tỉnh Nghệ An đã giao các địa phương liên quan (nơi có dự án) giám sát, đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng thời gian gia hạn; phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan giải quyết các vướng mắc (nếu có) theo quy định của pháp luật…

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai xây dựng để hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật và thời gian được UBND tỉnh cho phép gia hạn; Trường hợp thực hiện không đúng tiến độ được gia hạn, Nhà nước sẽ xử lý theo quy định. Đồng thời, phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc (nếu có).

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án Chợ Hoàng Mai đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động một phần của dự án (gồm các ki ốt 5 tầng mặt tiền quốc lộ 1A, và một số quầy hàng nhỏ lẻ phía trong…), phần còn lại của dự án đã được chủ đầu tư xây thô và bỏ hoang lâu ngày.

Các tuyến đường xung quanh dự án vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Ảnh: Văn Dũng

Chậm do… chưa có đường?

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Vũ Ngọc Tới, Tổng Giám đốc Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Hoàng Mai thông tin, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành (tiến độ hiện tại đạt khoảng 80%).

Theo ông Tới, dự án chưa thể hoàn thành đúng tiến độ như đã đề ra do nhà đầu tư đang có một số khó khăn cần giải quyết như, về hiện trạng hạ tầng giao thông, kinh tế – xã hội khu vực quanh dự án.

Khi nhà đầu tư đề xuất và thực hiện đầu tư dự án với kỳ vọng hạ tầng giao thông xung quanh dự án, cụ thể là các tuyến đường giao thông (gồm: Đường quy hoạch rộng 18m phía Đông Nam; đường quy hoạch rộng 24m phía Đông Bắc và đường quy hoạch rộng 13,5m phía Tây Nam dự án) sẽ được Nhà nước đầu tư kịp thời; giúp kết nối khu vực dự án với các khu dân cư xung quanh thị xã Hoàng Mai. Khi đó, dự án sẽ được thuận lợi về giao thông, nhân dân, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận Chợ Hoàng Mai, tiểu thương thuận lợi trong việc buôn bán, sẽ kéo theo sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực xung quanh dự án.

“Đến nay các tuyến đường quy hoạch nêu trên vẫn chưa được Nhà nước đầu tư hoàn thành, dẫn đến kinh tế – xã hội khu vực xung quanh dự án phát triển rất chậm, quang cảnh đìu hiu, vắng vẻ; tiểu thương buôn bán ế ẩm, có hiện tượng bỏ điểm kinh doanh và nhiều điểm kinh doanh trong đình chợ, ki ốt xung quanh chưa được cho thuê, do đó, ảnh hưởng khách quan đến tiến độ của dự án”, ông Tới nói.

Ông Phạm Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho hay, dự án hiện đang nằm trong danh mục chậm tiến độ và đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn thêm 12 tháng. “Hiện, chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện dự án, nếu hết thời gian gia hạn mà chủ đầu tư không hoàn thành dự án theo quay định thì chúng tôi sẽ có báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh xử lý theo quy định”, ông Hào nói.

Theo Văn Dũng

Nguồn https://nhadautu.vn/ban-khoan-tien-do-du-an-cho-hoang-mai-152-ty-o-nghe-an-d82505.html