Võ Đình Phúc – Hướng dẫn kiểm tra nhớt xe ô tô đúng cách

606

Võ Đình Phúc – Hướng dẫn kiểm tra nhớt xe ô tô đúng cách

Đối với ô tô thì dầu là một trong những loại nguyên liệu quan trọng giúp sự vận hành diễn ra suôn sẻ hơn. Để đảm bảo rằng xe của bạn luôn trong tình trạng đủ dầu nhớt trong quá trình vận hành, thì bạn nên thường xuyên kiểm tra tại các xưởng Dịch vụ hoặc tại nhà. Hôm nay, Võ Đình Phúc – Phụ trách bộ phận Dịch vụ Skoda Vinh sẽ hướng dẫn cách kiểm tra nhớt đúng cách.

 1. Nhiệt độ động cơ lý tưởng để kiểm tra dầu

Việc kiểm tra lượng dầu nhớt trong xe ô tô là điều không thể thiếu trong suốt thời gian sử dụng các loại phương tiện. Nhằm đảm bảo rằng xe luôn đủ nhiên liệu và không gây ảnh hưởng xấu đến máy móc trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, việc kiểm tra dầu nhớt lại gây tranh cãi khi có người cho rằng nên thử dầu vào thời điểm động cơ hoạt động, nhưng cũng có khá nhiều người cho rằng nên kiểm tra khi xe đã tắt máy và nguội.

Trên thực tế có nhiều nhãn hàng xe ô tô cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề kiểm tra dầu nhớt phù hợp để đảm bảo quá trình vận hành động cơ. Nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Vậy thực hư cách kiểm tra nhớt xe ô tô đúng như thế nào?

Theo như những người sử dụng ô tô lâu năm và kinh nghiệm của thợ sửa chữa thì dầu nhớt nên được kiểm tra khi động cơ xe ô tô đã nguội. Điều này sẽ đảm bảo mức nhiên liệu được đo lường sẽ chính xác hơn. Đồng thời, tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả vận hành của máy móc. Bên cạnh đó cũng tránh được nguy cơ người kiểm tra bị thương tổn do bị bỏng động cơ.

Mặc dù vậy, có một vài trường hợp đặc biệt khuyến cáo nên kiểm tra khi động cơ còn nóng. Thông thường sẽ xuất hiện trong sách hướng dẫn chi tiết của một số hãng xe cụ thể trên thị trường. Vì vậy hãy tham khảo thông tin hướng dẫn thăm nhớt xe ô tô để biết được chính xác trong trước khi thực hiện.

 1. Đảm bảo an toàn khi kiểm tra dầu nhớt động cơ

Ngoài việc nắm được thời điểm nên kiểm tra nhiên liệu khi xe ô tô hoạt động hay tắt. Bạn cũng cần nắm được những lưu ý an toàn khi kiểm tra dầu nhớt cho động cơ phương tiện này.

Thông thường, nhiệt độ động cơ bị ảnh hưởng bởi loại dầu sử dụng và nhiệt độ bên ngoài. Chính vì vậy bạn cần để xe tắt động cơ và để sau một thời gian cho dầu cùng động cơ nguội bớt trước khi kiểm tra. Bên cạnh đó không thực hiện các bước này tại môi trường có nhiệt độ quá cao, hoặc nắng nóng. Bởi có thể khiến cho động cơ nóng gây khó khăn trong quá trình bổ sung nhiên liệu.

Với những thông tin về cách kiểm tra nhớt xe ô tô, thì để có hiệu quả tốt nhất bạn cần tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh bị ảnh hưởng trong quá trình kiểm tra. Cụ thể sử dụng gang tay và áo dài tay để chống lại nhiệt độ dầu hoặc động cơ khi còn nóng. Điều này sẽ tránh việc da bị bỏng khi lỡ tiếp xúc.

 1. Bao lâu nên kiểm tra dầu một lần?

Sau khi đã nắm được cách kiểm tra dầu máy ô tô an toàn thì thời gian kiểm tra dầu nhớt động cơ cũng góp phần khá quan trọng. Thông thường để đảm bảo thì bạn nên kiểm tra mỗi lần chuẩn bị đổ nhiên liệu cho phương tiện. Nếu ở mức cạn thì cần bổ sung ngay để tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe.

Ngoài ra, đối với xe ô tô mới và cũ thời gian kiểm tra nhớt ô tô cũng có sự khác biệt. Nếu với xe mới thì khoảng 1.000km đầu cần thay nhớt mới, sau đó đến mức 5000km hoặc10.000km thay một lần (tùy thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất). Ở Skoda Vinh, chúng tôi khuyến cao khách hàng nên thay dầu ở mức 7.500km hoặc tối đa 01 năm. Còn đối với xe cũ và lâu năm thì thời gian thay sẽ ngắn hơn so với mức của những chiếc xe cũ bởi lúc này máy móc cần đảm bảo cho quá trình vận hành.

Ngoài ra, không nhất thiết phải đủ số km thì mới thay nhớt, chủ xe hoàn toàn có thể thay trước để xe có điều kiện hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu sau 1 năm sử dụng xe chưa đi đủ số km quy định, thì vẫn nên thay nhớt ít nhất 2 lần/ năm để đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru nhất.

 1. Gợi ý các bước kiểm tra dầu nhớt động cơ

Sau khi đã nắm được cách kiểm tra nhớt xe ô tô, thì bạn cần biết các bước kiểm tra dầu nhớt cho động cơ xe ô tô hiện nay. Cụ thể:

 • Bước 1: Cần tắt máy động cơ và để ô tô trên một mặt phẳng. Lúc này bạn có thể để nhiệt độ xe ô tô ở nhiệt độ nào.
 • Bước 2: Mở mui xe và tìm que thăm chuyên dụng.
 • Bước 3: Dùng que thăm dầu ra và lau sạch phần dầu nhớt dư thừa.
 • Bước 4: Lắp lại que thăm dầu vào ống.
 • Bước 5: Tiếp tục kéo cây thăm dầu ra một lần nữa và kiểm tra mức dầu, quan sát ở cả hai mặt. Nếu sau khi rút ra vệt dầu vẫn nằm giữa cách gạch trên hoặc dưới thì đó là mức dầu nhớt tốt. Trong trường hợp mức dầu nhớt ở dưới vạch tối thiểu thì cần thêm dầu để đảm bảo chất lượng vận hành của xe ô tô.
 • Dựa vào những bước kiểm tra nhớt ô tô trên, bạn có thể dễ dàng biết được lượng nhiên liệu còn lại trong xe. Từ đó, kịp thời bổ sung và đảm bảo chất lượng vận hành của động cơ tốt nhất.
 • Sử dụng loại dầu nhớt chất lượng cũng là cách bảo vệ động cơ tốt hơn
 • Ngoài nắm được cách kiểm tra nhớt xe ô tôđúng và đảm bảo an toàn thì bạn cũng cần lựa chọn được dòng dầu nhớt chất lượng, phù hợp dành cho động cơ xe mà mình đang sử dụng. Với những nhiên liệu tốt, đảm bảo thành phần thì khả năng làm mát động cơ, giảm ma sát và tăng tuổi thọ phương tiện sẽ tốt hơn rất nhiều so với những loại không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Đặc biệt trên thị trường đa dạng các dòng dầu nhớt như hiện nay không dễ để tìm ra sản phẩm chất lượng, và phù hợp cho dòng xe của mình. Nếu bạn phân vân và chưa biếtcách kiểm tra nhớt ô tô, cũng như lựa chọn được dòng nhiên liệu uy tín thì Xưởng Dịch vụ 4S Skoda Vinh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, hiện nay đây là cái tên được nhiều người tiêu dùng biết đến.
 • Tại đây không chỉ có đa dạng các dòng dầu nhớt dành cho xe ô tô đầy đủ các dòng, thương hiệu. Mà chất lượng còn cam kết chính hãng 100% với mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, khách hàng có được hỗ trợ hướng dẫn thăm nhớt xe ô tô, đảm bảo độ chính xác và an toàn cho quá trình.
 • Đặc biệt, đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên tại Xưởng Dịch vụ 4S Skoda Vinh có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về các dòng xe ô tô sẽ giúp bạn dễ dàng chọn ra loại dầu nhớt chất lượng nhất cho phương tiện của mình. Từ đó đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất cho động cơ xe, giảm hao tổn và kéo dài tuổi thọ xe.

Qua bài viết trên về cách kiểm tra nhớt xe ô tô, chắc hẳn bạn đã có được thông tin hữu ích và có được các bước kiểm tra dầu nhớt hiệu quả cho ô tô. Từ đó, đảm bảo quá trình vận hành trơn tru nhất cho xe ô tô. Để mua dầu nhớt phù hợp bạn có thể liên hệ Skoda Vinh qua số Hotline: 0916 397 668 để mua hàng ngay nhé!