Bắt 2 vợ chồng rủ nhau đi trộm cắp các thiết bị của máy xúc

282

Do cờ bạc và nợ nần Ngô Văn Lưu đã rủ vợ là Phạm Thị Nguyệt đi xe ô tô từ Hải Dương vào Thanh Hóa để tìm cách trộm cắp thiết bị của máy xúc.

Ngày 11/11, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp hộp đen, bảng điều khiển màn hình và một số thiết bị của máy xúc, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn….

Điển hình, liên tiếp trong các ngày từ 15-18/9/2022, tại các công trường đang xây dựng tại các phường Hải Thượng, Mai Lâm và xã Hải Yến thuộc địa bàn KKT Nghi Sơn liên tiếp xảy ra 5 vụ kẻ gian cậy phá cửa kính buồng lái máy xúc, trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển màn hình trị giá hàng trăm triệu đồng.

Trước tình hình trên, Công an thị xã Nghi Sơn đã huy động lực lượng tích cực vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ và truy bắt bằng được đối tượng để ổn định tình hình. Với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm và bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, xác minh, Công an thị xã Nghi Sơn đã bắt giữ 2 đối tượng là thủ phạm chính trong các vụ trộm cắp nói trên gồm: Ngô Văn Lưu (34 tuổi) và vợ là Phạm Thị Nguyệt (34 tuổi, trú ở xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Mở rộng điều tra, Công an thị xã Nghi Sơn đã bắt giữ đối tượng Trần Quyết Tâm (40 tuổi, ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) là đối tượng chuyên tiêu thụ các hộp đen và bảng điều khiển màn máy xúc do vợ chồng Nguyệt – Lưu trộm cắp.

Tại cơ quan công an, 3 đối tượng trên khai nhận do có thời gian dài làm nghề lái máy xúc, nên Ngô Văn Lưu biết cách tháo các hộp đen và bảng điều khiển màn máy xúc, máy ủi để sửa chữa. Thời gian gần đây, do cờ bạc và nợ nần khá nhiều nên Ngô Văn Lưu đã rủ vợ là Phạm Thị Nguyệt đi xe ô tô từ Hải Dương vào Thanh Hóa để tìm cách trộm cắp.

Thủ đoạn của 2 vợ chồng Lưu, Nguyệt là giả danh làm khách du lịch, ban ngày đi thám thính các địa bàn có các công trường đang xây dựng, có máy xúc, máy ủi, sau đó đến 1- 2 giờ sáng lợi dụng sự sơ hở trong việc trông coi tài sản của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp để trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển máy xúc, máy ủi…

Trong các ngày từ 15-18/9/2022, sau khi trộm cắp được 5 cái hộp đen máy xúc tại các công trường đang xây dựng tại các phường Hải Thượng, Mai Lâm và xã Hải Yến thuộc địa bàn KKT Nghi Sơn, 2 vợ chồng Lưu, Nguyệt đã đem ra Hải Phòng bán cho Trần Quyết Tâm được gần 50 triệu. Ngoài 5 vụ trộm cắp nói trên, vợ chồng Lưu, Nguyệt còn khai nhận đã thực hiện 3 vụ trộm hộp đen máy xúc trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Qua vụ án trên, Công an thị xã Nghi Sơn khuyến báo các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng các phương tiện máy xúc, máy ủi… cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác; bố trí lực lượng, kho bãi để bảo vệ, trông coi tài sản một cách phù hợp. Khi phát hiện xảy ra các vụ việc trộm cắp tài sản cần thông tin sớm cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp điều tra, xử lý. Người dân trên địa bàn khi phát hiện những vật chứng liên quan đến các vụ trộm cắp như đã nêu trên hoặc phát hiện những người có hành vi mua bán các loại thiết bị hộp đen, bảng điều khiển và ti suốt máy… có dấu hiệu khả nghi kịp thời báo cho cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo Tuệ Minh

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/bat-2-vo-chong-ru-nhau-di-trom-cap-cac-thiet-bi-cua-may-xuc-a579811.html