Cựu quan chức bị Thụy Điển đề nghị án chung thân, Iran hành động

455

Iran thông báo đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại Tehran Mattias Lentz sau khi các các công tố viên ở quốc gia Bắc Âu đề nghị mức án tù chung thân đối với một cựu quan chức của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Cựu quan chức bị Thụy Điển đề nghị án chung thân, Iran hành động

Trong một tuyên bố đưa ra tối 1/5, Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ “lên án mạnh mẽ” việc bắt giữ và xét xử ông Hamid Noury, 61 tuổi.

Theo bộ trên, hành động của Thụy Điển là “bất hợp pháp”, đồng thời kêu gọi dừng xét xử và trả tự do cho ông này.

Ông Noury, người bị xét xử ở Stockholm từ tháng 8 năm ngoái, phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh vì liên quan những gì tòa án cho là hành quyết một lượng lớn tù nhân vào những năm 1980.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cảnh báo công dân không đi du lịch tới Iran nếu không cần thiết “vì tình hình an ninh”.

Tòa án Thụy Điển xét xử ông Noury theo nguyên tắc phổ cập cho phép nước này có quyền tài phán đối với những tội phạm thực hiện bởi người nước ngoài, bên ngoài lãnh thổ quốc gia, chống lại công dân một quốc gia khác.

Nguyên tắc phổ cập này chỉ áp dụng đối với một số tội phạm nhất định, có tính nguy hiểm cao, gây thiệt hại cho hòa bình và an ninh nhân loại như cướp biển, buôn bán nô lệ, tra tấn, tội phạm chiến tranh, diệt chủng…

(theo AFP)

Bảo Hà