Tín đồ Hồi giáo Indonesia đón lễ Eid Al-Fitr sau 2 năm hạn chế vì COVID-19

470

Sau hai năm hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19, năm nay hàng triệu tín đồ Hồi giáo Indonesia tưng bừng đón ngày lễ quan trọng Eid Al-Fitr.

Sáng 2/5, các tín đồ Hồi giáo ở thủ đô Jakarta và trong các nhà thờ Hồi giáo trên khắp thành phố đã cùng nhau tham gia các buổi cầu nguyện cộng đồng đầu tiên của Eid Al-Fitr mà không cần giữ khoảng cách. Tại nhà thờ Hồi giáo Istiqlal lớn nhất Đông Nam Á ở trung tâm thủ đô, hàng chục nghìn người đã tham gia buổi cầu nguyện đánh dấu tháng nhịn ăn thành công Ramadan.

Tín đồ Hồi giáo Indonesia đến nhà thờ cầu nguyện trong lễ Eid Al-Fitri sau 2 năm hạn chế.

Tín đồ Hồi giáo Indonesia đến nhà thờ cầu nguyện trong lễ Eid Al-Fitri sau 2 năm hạn chế.

Từ trước lễ Eid một tuần, người dân đã đổ xô đến các trung tâm thương mại mua sắm. Mặc dù giá thực phẩm tăng trong tháng qua, các khu chợ nổi tiếng như Tanah Abang ở Jakarta vẫn chật kín người mua bán quần áo, giày dép, bánh quy và đồ ngọt cho kỳ nghỉ lễ. Bộ Thương mại Indonesia cho biết giá thực phẩm thiết yếu nhập khẩu, bao gồm lúa mì, đường, thịt bò và đậu nành, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái do giá hàng hóa toàn cầu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine.

Trong những ngày cuối cùng của tháng nhịn ăn Ramadan, làn sóng dịch chuyển khổng lồ từ các thành phố lớn về quê ăn mừng ngày lễ lớn đã diễn ra khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng. Sự trở lại của truyền thống trở về quê hay còn gọi là Mudik đã làm tăng thêm niềm vui cho người dân ở quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Chính phủ ước tính khoảng 85 triệu người dân đã rời bỏ các thành phố lớn về quê. Con số này cao hơn đáng kể so với trước đại dịch, khi khoảng 30 triệu người tham gia các chuyến di cư hàng năm.

Sau 2 năm thắt chặt do đại dịch, Tổng thống Joko Widodo bất ngờ nới lỏng các hạn chế đi lại trong bối cảnh đại dịch đã lắng xuống. Indonesia đang dần phục hồi sau làn sóng COVID-19 thứ ba do biến thể Omicron gây ra vào giữa tháng Hai với số ca mắc lên tới đỉnh điểm 64.000 ca mỗi ngày.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã giảm xuống còn khoảng 200 ca vào ngày 1/5/2022. Chính phủ Indonesia đã nỗ lực tăng tốc tiêm chủng trước ngày lễ lớn với thành tích 80% dân số trong tổng mục tiêu tiêm chủng cho 208 triệu dân đã tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19./.

Hương Trà/VOV-Jakarta