Bệnh nhân còn sống bị đưa nhầm vào nhà xác ở Thượng Hải

573

Một bệnh nhân lớn tuổi ở Thượng Hải bị tưởng nhầm là đã tử vong và chuyển tới nhà xác hôm 1/5. Vụ việc khiến nhiều người, vốn mệt mỏi với lệnh phong tỏa, càng thêm phẫn nộ.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nhân viên nhà xác di chuyển một túi đựng thi hài bên ngoài bệnh viện Tân Trường Chinh ở quận Phổ Đà, Thượng Hải, vào chiều 1/5, theo South China Morning Post.

Hình ảnh từ video cho thấy một bệnh nhân bị nhầm đã tử vong và chuyển tới nhà xác. Ảnh: Handout.

Sau đó, hai người mặc đồ bảo hộ xanh mở túi đựng thi thể trước mặt một nhân viên y tế bệnh viện, nhận thấy người nằm bên trong vẫn còn sống.

Nhân viên y tế tiến tới kiểm tra, nhưng tiếp tục đóng túi lại và thảo luận với hai người khác trước khi đưa bệnh nhân vào bệnh viện.

Bệnh viện Tân Trường Chinh sau đó xin lỗi về vụ việc này, cho biết bệnh nhân cao tuổi nói trên đang nằm viện trong tình trạng ổn định.

Cơ quan nội vụ quận Phổ Đà đã xác nhận sự việc và thành lập một lực lượng đặc nhiệm điều tra, cam kết trừng phạt nghiêm khắc những người phải chịu trách nhiệm.

Sự việc gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc, trong bối cảnh người dân địa phương vốn đã mệt mỏi với lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, kéo dài hơn một tháng qua.

Chính quyền Thượng Hải đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì cách chống dịch trong hơn một tháng qua. Kể từ 5/4, 25 triệu cư dân thành phố phải sống trong cảnh phong tỏa nghiêm ngặt, nhiều nơi gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung thực phẩm và các vật dụng thiết yếu.

Mới đây, giới chức Thượng Hải ghi nhận 58 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 1/5 tại những vùng nguy cơ thấp ở bên ngoài khu cách ly, trong bối cảnh thành phố dần nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Người dân địa phương đã bàn tán trên nhiều nền tảng trực tuyến, theo Reuters. “Chính quyền thành phố quá vội vàng khi tự tin tuyên bố không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng”, một bình luận trên mạng xã hội Weibo viết.