Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha bị cài phần mềm gián điệp

500

Giới chức Tây Ban Nha phát hiện phần mềm theo dõi Pegasus trong điện thoại di động của Thủ tướng Pedro Sanchez và Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles, Bộ trưởng phụ trách văn phòng tổng thống Felix Bolanos hôm nay cho biết.

Tại một cuộc họp báo, ông Bolanos cho biết điện thoại của Thủ tướng Sanchez bị nhiễm virus từ tháng 5/2021 và đã xảy ra ít nhất một đợt rò rỉ dữ liệu. Ông Bolanos không cho biết nước nào hay tổ chức nào bị nghi ngờ đứng sau vụ này.

Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha bị cài phần mềm gián điệp

“Sự can thiệp diễn ra thầm lặng từ bên ngoài. Từ bên ngoài nghĩa là do các tổ chức phi chính thức thực hiện và không có sự đồng ý của nhà nước”, ông Bolanos nói. Ông cho biết Tòa án tối cao sẽ phụ trách xử lý vụ việc.

Thông tin được đưa ra sau khi chính phủ liên minh cánh tả chịu nhiều sức ép phải giải thích, sau khi nhóm Citizen Lab của Canada nói rằng hơn 60 người có quan hệ với phong trào ly khai Catalan đã bị tấn công bằng phần mềm Pegasus do công ty NSO Groups của Israel phát triển.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu đang kêu gọi cấm sử dụng Pegasus vì phần mềm này bị nhiều chính phủ lạm dụng để theo dõi các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và chính trị gia.

Bình Giang

Theo Reuters