Đang hoãn chấp hành án tù vẫn “tranh thủ” chiếm đoạt tài sản

331

Mặc dù đang trong thời gian xin hoãn chấp hành án phạt tù vì tội “Đánh bạc”, Lâm Văn Năm vẫn tiếp tục thuê xe ô tô nhãn hiệu Mazda 3 để mang đi cầm cố, lấy tiền trả nợ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lâm Văn Năm (31 tuổi, ở xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của công an, vào ngày 18/6, Lâm Văn Năm ngỏ lời thuê xe ô tô nhãn hiệu Mazda 3 mang BKS 11A-087.xx của anh H. (người quen của Năm) trong thời hạn một tháng.

Sau khi ký xong hợp đồng thuê và nhận xe, do bị nhiều người đòi nợ, Năm đã nảy sinh ý định cầm cố chiếc xe này để trả nợ. Đến ngày 21/6, Năm liên hệ với anh P.N.T. (ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) và được anh T. đồng ý cầm cố chiếc xe ô tô với giá 320 triệu đồng.

Lâm Văn Năm cùng chiếc xe ô tô Mazda 3 (Ảnh: Trung Nguyễn).

Chưa dừng lại ở đó, sau khi hết thời hạn một tháng thuê xe, Năm được anh H. gọi điện thông báo nhưng Năm lại yêu cầu gia hạn thuê ô tô thêm một tháng nữa và được anh H. đồng ý. Tuy nhiên khi gần đến ngày giao trả xe, Năm nói với H. rằng “xe ô tô đã bị Công an tỉnh Bắc Giang giữ” nên chưa giao trả xe cho H. được, sau đó Năm nhờ H. chụp ảnh chứng minh nhân dân gửi cho Năm để Năm làm thủ tục lấy lại xe, nhưng thực chất là để Năm vay mượn thêm anh T. 40 triệu đồng.

Theo cơ quan công an, Lâm Văn Năm trước đó đã bị TAND huyện Hà Quảng xử phạt 36 tháng tù vì tội “Đánh bạc”, nhưng Năm đã có đơn xin hoãn chấp hành án phạt tù và được TAND huyện Hà Quảng chấp nhận.

Do biết bản thân không còn khả năng để trả nợ, đến ngày 26/10, Năm đã ra trình diện tại địa phương và đi chấp hành án phạt.

Tác giả Văn Yên

Nguồn tin https://dantri.com.vn/phap-luat/dang-hoan-chap-hanh-an-tu-van-tranh-thu-chiem-doat-tai-san-20221103105542633.htm