Đi một đêm, ngư dân Nghệ An thu về hàng chục triệu đồng

366

Sau một đêm miệt mài trên biển, mỗi thuyền nhỏ của ngư dân Nghệ An trở về đất liền với 4-5 tấn tép, thu về hàng chục triệu đồng.

Thời điểm này, ngư dân Nghệ An bắt đầu vào mùa khai thác tép, còn gọi là ruốc. Tép năm nay được mùa hơn những năm trước nên nhiều thuyền trúng đậm, ngư dân vui mừng, phấn khởi.

Những ngày qua, thời tiết đẹp, biển lặng, rất thuận tiện cho quá trình đánh bắt tép của bà con. Có những thuyền, qua một đêm ra lộng đã đánh bắt được 4-5 tấn tép, thu về hàng chục triệu đồng.

Ngay từ sáng sớm, khu vực cảng cá phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò đã tấp nập người trên thuyền, dưới bến, bê những khay tép tươi rói lên bờ cho thương lái thu mua.

Tại đây, các thương lái đã đợi sẵn để “ăn” hàng, với mức giá trung bình từ 6.000-8.000 đồng/kg.

“Mùa khai thác tép bắt đầu từ tháng 9 âm lịch năm trước đến hết tháng Giêng năm sau. Tép chủ yếu được đánh bắt gần bờ. Có hai thời điểm khai thác tép, từ 6-18h hàng ngày. Khung giờ tiếp theo là từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, ngư dân gọi là “đi ruốc đêm”, một ngư dân chia sẻ.

Cảng Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò một sáng tháng 11 (Ảnh: N.D).

“Thông thường, mỗi thuyền khai thác tép có 6-10 người. Khi phát hiện có tép, chúng tôi sẽ nhanh chóng thả lưới. Sau đó, mỗi người một tay kéo thu lưới, gom tép dần về phần cuối lưới rồi hợp sức vớt tép lên thuyền và chạy vào bờ”, ngư dân Nguyễn Văn Trường, phường Nghi Thủy cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày qua hàng trăm ngư dân ở phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) đánh bắt được hàng trăm tấn ruốc, thuyền ít nhất cũng đánh được 2 tấn.

Những chiếc thúng chở tép từ biển vào bờ (Ảnh: N.D).

Đáng chú ý, thuyền của anh Nguyễn Văn Quy (45 tuổi, trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) sau một đêm thu về khoảng 300kg tôm và 2,5 tấn tép. “Với giá bán từ 6.000-8.000 đồng/kg, thuyền tôi cùng các lao động thu về khoảng hơn 20 triệu đồng chỉ sau một đêm”, anh Quy chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Minh (cùng là ngư dân tại phường Nghi Thủy) cũng thu về hơn 5 tấn tép, bán được khoảng 30 triệu đồng chỉ sau một đêm đi biển gần bờ.

So với nhiều vùng biển khác, tép ở Cửa Lò nhiều thịt, mỏng vỏ, thơm, ngon hơn… Tép biển được chế biến thành nhiều món ngon như: Tép tươi rang lá chanh, xào khế, nấu canh, chiên giòn hoặc làm mắm ruốc.

Ngư dân thị xã Cửa Lò chở tép vào bờ (Ảnh: N.D).

Về những vùng quê biển mùa này, sân trong nhà, ngoài ngõ được tận dụng để phơi tép. Mùi thơm nồng, đậm vị biển của con tép trở thành hương vị đặc trưng của các làng nghề chế biến hải sản mùa này.

Thị xã Cửa Lò mặc dù không phải là một trong những địa phương khai thác thủy sản chủ lực của tỉnh Nghệ An nhưng nghề khai thác tép tại đây mang lại nguồn thu nhập tốt cho hàng trăm ngư dân địa phương.

Theo Nguyễn Duy

Nguồn https://dantri.com.vn/an-sinh/di-mot-dem-ngu-dan-nghe-an-thu-ve-hang-chuc-trieu-dong-20221108143039317.htm