Nhân chứng kể lại nỗi kinh hoàng khi ẩn náu ở nhà máy thép Azovstal

508

Thu mình trong mê cung của các boongke, ngay bên dưới nhà máy thép Azovstal, Natalia Usmanova cảm thấy tim cô như ngừng đập mỗi khi bom của Nga dội xuống Mariupol.0:00

Usmanova, 37 tuổi, đã nói chuyện với phóng viên của Reuters sau khi được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal, nơi vốn là một khu phức hợp rộng lớn và được thiết kế có cả một mạng lưới boongke và đường hầm để chống lại các cuộc tấn công.

Mô tả về thời gian trú ẩn dưới lòng đất, Usmanova nói: “Tôi đã sợ rằng boongke không thể chống đỡ nổi, tôi vô cùng sợ hãi. Khi boongke bắt đầu rung chuyển, tôi đã phát điên, chồng tôi có thể xác nhận điều đó. Tôi đã rất lo lắng nó có thể sập xuống. Đã rất lâu rồi, chúng tôi không nhìn thấy mặt trời”.

Người phụ nữ này cho biết như vậy khi đã tới làng Bezimenne ở vùng Donetsk, thuộc sự kiểm soát của lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn, cách thành phố Mariupol khoảng 30km về phía đông.

Usmanova nhắc tới chuyện thiếu khí oxy ở khu vực trú ẩn và nỗi sợ hãi luôn đeo bám những người đang ẩn náu tại đó. Usmanova nằm trong số hàng chục dân thường được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal tại Mariupol, thành phố cảng phía nam Ukraine bị quân Nga vây hãm suốt nhiều tuần.

Usmanova sau khi rời khỏi nhà máy Azovstal. Ảnh: Reuters

Usmanova kể, khi đoàn xe chuyển bánh, cô đã đùa với chồng rằng họ sẽ không còn phải thắp đuốc khi tới nhà vệ sinh. “Bạn không thể tưởng tượng được những gì chúng tôi đã trải qua – nỗi kinh hoàng. Tôi đã sống ở đó, làm việc ở đó suốt cuộc đời mình nhưng hiện giờ những gì chúng tôi thấy ở đó thật khủng khiếp”.

Theo hãng tin AP, dân thường Ukraine trú ẩn bên trong nhà máy thép Azvostal, nơi bị quân Nga vây hãm gần 2 tháng qua, đã bắt đầu sơ tán khỏi đây từ cuối tuần trước. Những người khác ở trong thành phố Mariupol ngày 2/5 cũng bắt đầu rời thành phố.

Tổng thống Ukraine Volododymyr Zelensky nói, hơn 100 dân thường theo kế hoạch từ nhà máy Azovstal sẽ đến thành phố Zaporizhzhia thuộc sự kiểm soát của Ukraine vào ngày 2/5.

Có khoảng 100.000 người vẫn đang ở Mariupol, gồm cả 2.000 chiến binh đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal – nơi duy nhất trong thành phố không chịu sự kiểm soát của các lực lượng Nga. Mariupol là mục tiêu chính trong các cuộc tấn công của quân Nga vì vị trí chiến lược của nó, nằm gần bán đảo Crưm, nơi đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014.