Tập đoàn Phần Lan hủy dự án nhà máy điện hạt nhân với Nga

570

Tập đoàn Fennovoima hủy hợp tác với tập đoàn Rosatom (Nga) trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Phần Lan do chậm tiến độ và tình hình xung đột tại Ukraine.

Fennovoima ngày 2/5 cho biết nguyên nhân hủy hợp đồng do “sự chậm trễ đáng kể và không có khả năng tiếp tục dự án” của RAOS Project – công ty con của tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom, có trụ sở tại Phần Lan.

“Chiến sự ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm rủi ro cho dự án”, Fennovoima cho biết trong tuyên bố.

Esa Harmala, Chủ tịch hội đồng quản trị Fennovoima

Tuyên bố trên chấm dứt nhiều năm tranh cãi về nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi 1, dự án có thể khiến Phần Lan phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ phía Nga, theo Reuters.

Rosatom cho biết họ “rất thất vọng” trước quyết định này, nói rằng các công ty Phần Lan đã không có bất kỳ cuộc thảo luận nào với những cổ đông của dự án.

“Dự án đang tiến triển và chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ tốt với đối tác”, Rosatom cho biết trong tuyên bố. Đơn vị này nói họ có quyền bảo vệ lợi ích “theo các hợp đồng và thỏa thuận hiện hành”.

Tập đoàn Fennovoima – chịu trách nhiệm quản lý dự án nhà máy điện hạt nhân – do các công ty Phần Lan là Outokumpu, Fortum và SSAB sở hữu hai phần ba cổ phần. Phần còn lại do công ty con của Rosatom là RAOS Voima nắm giữ.

Esa Harmala, Chủ tịch hội đồng quản trị Fennovoima, tham dự họp báo hôm 2/5, sau khi cho biết dừng hợp tác với Rosatom. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Phần Lan cho phép Rosatom tham gia Fennovoima vào năm 2014. Các khảo sát thời điểm đó cho thấy người Phần Lan không hài lòng về quyết định này, do trước đó Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự” hồi tháng 2, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila nhiều lần cho biết chính phủ “tuyệt đối không thể” cấp phép xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Theo Fennovoima, hiện còn quá sớm để nói liệu họ có tìm kiếm đối tác mới nhằm hoàn thành dự án này hay không.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi 1 được khởi công tại thành phố Oulu, miền Bắc Phần Lan. Nếu được hoàn thành, nhà máy dự kiến đáp ứng khoảng 10% nhu cầu điện tiêu thụ của nước này.