Thủ đoạn khiến “tài chính hồi sinh” của Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh

271

Cảnh sát xác định hợp đồng giữa bà Mai và Công ty Hưng Thịnh thực chất chỉ nhằm hợp pháp việc đi đòi tiền. Nếu đòi nợ thành công, Vịnh và đồng bọn hưởng 50% tổng số tiền nợ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đang tạm giữ Tống Văn Vịnh (48 tuổi, Phó giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh) và 8 người khác để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”.

Theo cáo buộc của cơ quan chức năng, Vịnh và các đối tượng mở Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh để đội lốt cho hoạt động đòi nợ thuê. Chúng chạy quảng cáo trên Facebook để kiếm những hợp đồng mua bán nợ xấu, nợ khó đòi.

Công an TP Hà Nội xác định, năm 2010, bà Lê Thị Mai (ở Vĩnh Phúc) góp vốn 2,5 tỷ đồng với anh Đ.T.A. (Giám đốc Công ty TNHH tin học công nghệ kỹ thuật số) để kinh doanh. Công ty sau đó làm ăn thua lỗ nên bà Mai đòi lại tiền hùn vốn nhưng không được.

Vịnh tại trụ sở công an. (Ảnh: T.V.).

Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, bà Mai biết đến Công ty Hưng Thịnh nên liên hệ nhờ đòi lại tiền.

Ngày 10/10, 2 bên ký “hợp đồng thu hồi nợ”. Vịnh sau đó chỉ đạo các đàn em và cũng trực tiếp đến nhà anh T.A. để đe dọa, chửi bới nhằm đòi 2,5 tỷ đồng của bà Mai.

Nhóm đối tượng đã ép anh T.A. phải viết và ký vào một giấy vay nợ 1,5 tỷ đồng, cam kết trả trước 200 triệu đồng vào ngày 29/10. Sau đó, cứ mỗi tháng, anh T.A. phải trả 100 triệu đồng đến khi hết tiền nợ.

Trưa 29/10, nhóm nghi phạm đến nhà anh T.A. để đòi tiền nhưng nạn nhân xin khất 2 ngày. Đến ngày 31/10, anh T.A. tiếp tục bị “nhân viên” Công ty Hưng Thịnh yêu cầu trả 200 triệu đồng nhưng anh này vẫn không có đủ tiền.

Khi đó, Vịnh gọi điện đe dọa “con nợ” và điều thêm 3 đàn em đến nhà anh T.A. để tạo sức ép, đe dọa. Trong thời điểm anh T.A. đưa cho các đối tượng 50 triệu đồng thì lực lượng chức năng đột kích, bắt quả tang.

Ô tô các đối tượng dùng để đi đòi nợ. (Ảnh: H.P.).

Đấu tranh với các đối tượng tại trụ sở điều tra, cảnh sát xác định hợp đồng giữa bà Mai và Công ty Hưng Thịnh thực chất là giả hợp đồng bán nợ, không thanh toán tiền mua nợ. Hợp đồng này chỉ nhằm hợp pháp việc đi đòi tiền. Nếu đòi nợ thành công, Vịnh và đồng bọn hưởng 50% tổng số tiền nợ.

Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, cảnh sát thu giữ hơn 100 bộ hồ sơ mua bán nợ trên nhiều tỉnh, thành phố, một ô tô hiệu Toyota Fortuner dán biển hiệu Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh với dòng khẩu hiệu “Nơi tài chính hồi sinh”.

Mở rộng điều tra, Công an TP Hà Nội xác định Vịnh và 4 đàn em có hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề.

Tác giả Hải Nam

Nguồn https://dantri.com.vn/phap-luat/thu-doan-khien-tai-chinh-hoi-sinh-cua-cong-ty-mua-ban-no-hung-thinh-20221110221618043.htm