Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Phan Thanh Hữu khai về việc “bôi trơn”

534

Trả lời tại toà, bị cáo Phan Thanh Hữu, “ông trùm” đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu, khai rằng tháng nào cũng có chi phí “bôi trôi” đều đặn, có khi phải chi đột xuất.

Ngày 31-10, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần xét hỏi tại phiên toà sơ thẩm xét xử 74 bị cáo trong đường dây xăng lậu liên tỉnh (giai đoạn 1 chuyên án 920G) về tội “Buôn lậu” và “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Phan Thanh Hữu

Tại toà, các luật sư đã hỏi bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh) và Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) xung quanh cách thức góp vốn, buôn lậu, dòng tiền, phí “bôi trơn” từ hoạt động buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Luật sư đặt câu hỏi về con số lợi nhuận trên mỗi lít xăng có đúng 2.000 đồng/lít mà cáo trạng truy tố không, bị cáo Hữu khai: “Không thể đồng đều 2.000 đồng/lít vì mỗi chuyến có con số khác nhau”. Luật sư cũng đặt câu hỏi chi phí thực tế cho mỗi chuyến vận chuyển, bị cáo Hữu khai chỉ nhớ được như phí hoa tiêu, phí neo đậu, phí đại lý…

Khi được luật sư hỏi tiếp: “Thế còn phí “bôi trơn”?”. Bị cáo Hữu trả lời: “Phí “bôi trơn” thì chi theo hàng tháng nhưng không nhớ cụ thể vì thường xuyên chuyển tiền cho Phạm Hùng Cường để chi. Còn Cường đưa cho ai bị cáo không biết” .

Bị cáo Hữu khai thêm khi có chi đột xuất, Cường bảo chuyển là chuyển nhưng không nhớ chính xác bao nhiêu. Còn chi thường xuyên hàng tháng thì có ghi vào sổ sách, cơ quan điều tra đã thu giữ.

Liên quan phí “bôi trơn” này, tại phiên xét hỏi ngày 28-10, Hữu khai trước khi đưa xăng lậu vào Việt Nam phải báo, gọi điện cho cảnh sát biển, biên phòng. Khi họ cho phép thì tàu chở xăng lậu mới được vào.

Trong khi đó, về việc góp vốn nhập xăng, điều động tàu, bị cáo Đào Ngọc Viễn khai sau khi góp vốn với bị cáo Phan Thanh Hữu thì việc điều động thuyền trưởng 2 tàu này đưa xăng về Việt Nam đều do Hữu đảm nhận. Tiếp đó, Hữu dùng điện thoại vệ tinh để thông báo cho thuyền trưởng khi đưa xăng lậu vào Việt Nam.

Theo cáo trạng, tháng 5-2019, bị cáo Phan Thanh Hữu cùng nhóm của Đào Ngọc Viễn thỏa thuận góp vốn để nhập lậu xăng dầu với tổng số vốn hai đợt 53,4 tỉ đồng.

Trong số đó, Hữu góp 40%, nhóm của Viễn góp 60% (Viễn góp 10%, ba người khác góp 50%), ăn chia theo tỉ lệ 4-6.

Viễn là người giới thiệu và đưa danh thiếp chủ hàng ở Singapore cho Hữu liên hệ mua hàng. Hữu có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng để bán xăng nhập lậu và quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu cùng đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến với hơn 198 triệu lít xăng, tổng giá trị hơn 2.596 tỉ đồng. Riêng bị cáo Hữu hưởng lợi hơn 156,2 tỉ đồng.

Theo Nguyễn Tuấn

Link gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/vu-buon-lau-200-trieu-lit-xang-phan-thanh-huu-khai-ve-viec-boi-tron-20221031131407732.htm