Bộ Ngoại giao thông tin về vụ nhiều nữ sinh Việt bị lừa bán dâm

438

Ngày 29/12, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến trường hợp nữ du học sinh Việt Nam bị lừa bán dâm ở Đài Bắc, Đài Loan – Trung Quốc.

Báo Người Lao động dẫn lời bà Phạm Thu Hằng, Văn phòng Kinh tế, Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết đã trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại và được biết ngày 5/12/2022, cảnh sát Đài Bắc phát hiện 3 trường hợp phụ nữ Việt Nam lao động và cư trú bất hợp pháp.

Một trong số các nạn nhân sinh viên nước ngoài bị lừa bán dâm ở Đài Bắc. (Ảnh: Cảnh sát Đài Bắc).

Văn phòng Kinh tế, Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã thực hiện các biện pháp bảo hộ đối với những phụ nữ này.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Văn phòng Kinh tế, Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”, nguồn tin dẫn lời bà Hằng khẳng định.

Vụ việc được phát hiện sau khi một trường đại học khoa học và công nghệ ở TP Đào Viên báo cáo chính quyền địa phương có 12 nữ sinh viên người Việt bỗng nhiên mất tích bí ẩn khỏi ký túc xá của trường.

Nhà chức trách sau đó phát hiện 12 nữ sinh trên bị bán vào ngành công nghiệp tình dục. Lúc cảnh sát tìm đến, họ đang hành nghề mại dâm trong một căn hộ thuê trên đường Linsen North ở quận Trung Sơn thuộc TP Đài Bắc.

3 người là sinh viên người Việt Nam được cảnh sát Đài Bắc giải cứu. 9 người còn lại chưa rõ tung tích.

Taiwan News cho biết, những năm gần đây, các đường dây buôn bán tình dục đã lừa gạt phụ nữ trẻ ở Đông Nam Á bằng cách sử dụng chiêu bài “du học” tại các đại học ở Đài Loan.

Tới nơi, họ bị đưa vào các tiệm mát-xa hoặc những khu nhà cho thuê để hành nghề mại dâm.

Những kẻ đứng đầu đường dây này cũng dụ dỗ các nữ sinh viên đại học đi bán dâm để “kiếm tiền trang trải học phí”, “kiếm tiền nhanh chóng” hoặc “hoàn trả phí môi giới lao động”, trước khi bắt cóc các nạn nhân và biến họ thành lao động tình dục.

Theo Tùng Nguyễn

Nguồn https://www.saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/bo-ngoai-giao-vua-thong-tin-ve-vu-nu-sinh-viet-nam-bi-lua-ban-dam-202212292252170351.html