Hà Tĩnh đôn đốc xử lý nhà máy sắt hơn 150 tỷ đồng bị bỏ hoang

119

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra văn bản đôn đốc xử lý Dự án Nhà máy Tuyển quặng sắt Vũ Quang bỏ hoang sau hơn 10 năm dừng hoạt động.

Liên quan đến Nhà máy Tuyển quặng sắt Vũ Quang dừng hoạt động, hơn 100.000 tấn quặng sắt vẫn đang phơi sương, ngày 21/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đôn đốc các sở, ban ngành và địa phương xử lý, báo cáo.

Theo văn bản, sau khi xem xét báo cáo của Sở KH&ĐT về việc xử lý đề xuất của UBND huyện Vũ Quang đối với Dự án Nhà máy Tuyển quặng sắt Vũ Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà cho rằng: “Dự án trên đã được đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động nhưng đã ngừng hoạt động hơn 10 năm. Tuy vậy, thời quan qua các sở, ngành, địa phương đã chưa kịp thời thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với dự án theo quy định”.

UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Sở Công Thương, Sở Xây Dựng, UBND huyện Vũ Quang và Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang khẩn trương thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với dự án.

“Chủ động làm việc với công ty để thực hiện các thủ tục liên quan, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/10/2023”, văn bản nêu.

Hiện trạng bên trong dự án nhà máy sắt hơn 150 tỷ bỏ hoang.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho biết, đã nhận được văn bản nêu trên và đang xem xét để phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương án xử lý.

Lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang cũng cho biết, huyện đã nhận được công văn đôn đốc phối hợp xử lý Nhà máy Tuyển quặng sắt Vũ Quang của UBND tỉnh.

Về quan điểm của huyện, thời gian qua địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan ban, ngành tìm phương án xử lý khi dự án bỏ hoang hơn 10 năm qua. Dự án ngừng hoạt động, ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương còn phần nào ảnh hưởng đến môi trường.

“Vì đây là tài sản của công ty do Sở KH&ĐT cấp phép nên địa phương chỉ đề xuất để có phương án xử lý. Còn riêng phía chủ đầu tư dự án lâu nay không có ý kiến gì, hiện tại họ chỉ thuê bảo vệ đến trông coi tài sản tại đó”, lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang nói

Trước đó, Tiền Phong có hai bài phản ánh những bất cập khi Nhà máy Tuyển quặng sắt Vũ Quang bỏ hoang hơn 10 năm qua. Theo đó, Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang đóng tại xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng năm 2008, với tổng mức đầu tư 158 tỷ đồng. Dự án được đưa vào hoạt động vào tháng 5/2009 với mục tiêu đón đầu nguồn nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy Vạn Lợi tại Vũng Áng.

Nhiều hộ dân sống xung quanh nhà máy sắt nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Theo thiết kế ban đầu, khi hoạt động chính thức, nhà máy này sẽ có công suất 500.000 tấn quặng sắt/năm, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện Vũ Quang nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Kỳ vọng là vậy, nhưng từ năm 2010, Dự án Nhà máy Gang thép Vạn Lợi bị “chết yểu” vì thiếu vốn, khiến nguyên liệu mà nhà máy sản xuất ra không thể tiêu thụ. Hoạt động cầm chừng đến năm 2012 thì chính thức ngừng hoạt động.

Sau hơn 10 năm bỏ hoang, nhiều hạng mục như hệ thống đập, nghiền, sàng quặng, lò đốt thiêu kết, các dây chuyền thiết bị của nhà máy đã hư hỏng, hoen gỉ. Khung cảnh ngổn ngang, đìu hiu không ai nghĩ đây là đại công trường một thời. Ngoài mất đất sản xuất, điều đáng lo ngại hơn là 100.000 tấn quặng chưa có phương án xử lý. Đặc biệt, qua ghi nhận từ những hộ dân sống xung quanh dự án, nguồn nước tại vùng này đã bị ô nhiễm. Chính quyền xã Thọ Điền cũng thừa nhận, dự án “chết yểu”, không triển khai như kế hoạch đã phần nào ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của địa phương.

Theo Hoài Nam

Nguồn https://tienphong.vn/ha-tinh-don-doc-xu-ly-nha-may-sat-hon-150-ty-dong-bi-bo-hoang-post1574164.tpo