Nhạc cụ ai oán độc, lạ làm liên tưởng đến… bầy cá voi và mỹ nhân ngư

1,201

Hình dạng guitar mà âm thanh giống như kèn túi, nhạc cụ giống quả lắc mà chơi bằng cung vĩ, đôi khi ai oán làm liên tưởng đến… bầy cá voi và mỹ nhân ngư, đó là vài đặc điểm của những loại nhạc cụ độc và lạ.

Sandat 3RB là nhạc cụ do Lirio Salvador, người Philippines, chế tạo. Nó tương tự như một cây đàn guitar không ngăn phím với những dây guitar thông thường, chỉnh rất căng để tạo ra hiệu ứng âm thanh nghe như tiếng kèn túi phương Đông. Sandat 3RB do chính ban nhạc Elemento của L. Salvador sử dụng. Ban nhạc này tạo ra loại nhạc thí nghiệm với tiếng ồn của nền công nghiệp phương Đông.

Treholippe và Kook-a-le-le (trái); đàn Synphonium do nghệ sĩ dương cầm Philippe Bataille biểu diễn

Nhạc cụ nào phát ra tiếng ngân nga ai oán khiến người ta liên tưởng đến bầy cá voi và những ca khúc về mỹ nhân ngư? Xin thưa, đó là stamenphone, loại đàn hình quả lắc, có 16 dây dài trên 1,8 m với một buồng cộng hưởng âm thanh bằng thép không gỉ, treo lơ lửng từ trên cao xuống. Nghệ sĩ dùng cung vĩ của cello để chơi nhạc cụ này.

StringStation là nhạc cụ do Jim Bartz chế tạo. Nó có tổng cộng 40 dây đàn với 7 đầu ra độc lập – tất cả được xử lý riêng lẻ thành một máy mixer tự động, người ta chơi trực tiếp loại đàn này hoặc xử lý bằng đàn Roland VG-8 để tạo ra âm thanh êm ái và hài hòa.

Vào đầu thế kỷ 20, nhạc sĩ August Stroh sử dụng công nghệ từ máy quay để chế tạo đàn Stroviols ukulele, một nhạc cụ phát triển nhiều nhạc cụ dây, khuếch đại âm thanh bằng máy.

Loại đàn này có thể tạo ra tiếng tù và, có khả năng ghi âm. Đến năm 1965 hãng Swagerty chế tạo những loại ukulele khác cũng khá kỳ lạ. Đó là Treholippe, loại đàn có cần cong dài, khi đem nó ra bãi biển, bạn có thể… cắm đầu cần đàn trong cát khi không sử dụng.

Thiên hạ đồn rằng nếu muốn, ta có thể sử dụng treholipee như cây gậy để chơi khúc côn cầu. Trong trường hợp trời nóng nực quá, bạn có thể giải trí bằng một loại ukulele khác gọi là Kook-a-le-le. Nhạc cụ này có 2 cần đàn sẽ nhân đôi niềm vui của bạn.

Nếu đến Toulouse (Pháp) bạn thử tìm pianist Philippe Bataille để xem nghệ sĩ này chơi đàn Synphonium do anh sáng chế. Đây là loại đàn hiện đại vận hành bằng nguồn pin xe hơi. Nó bao gồm 2 máy synthesizer và những bộ phận khác nằm kín đáo bên trong.

Năm 1977, dàn nhạc opera Plasm biểu diễn trên biển, họ gây chú ý khi chơi loại nhạc cụ lạ, đó là uncello, loại đàn làm từ gỗ thích, có dây và ngựa đàn chuẩn của cello và một quả bóng thủy tinh giữ vai trò là bộ phận cộng hưởng âm thanh. Tiếng đàn uncello nghe rất mảnh mai, giống như đàn gamba hơn là cello, song bộ phận cộng hưởng âm thanh của nó thì rõ là kỳ lạ.

Có nhà nghiên cứu cho rằng việc chơi đàn violimba giống như vật lộn với một con thú hoang hơn là chơi đàn violin. Dĩ nhiên, người diễn không cần phải mang đôi bí tất đỏ để thuần hóa violimbam, vì nhà phát minh David Bellinger chế ra loại đàn này chỉ để gây hiệu ứng êm dịu và ngọt ngào một cách… huyền bí.

Waterphones là nhạc cụ làm bằng nguyên khối đồng đỏ và thép không gỉ. Nó có sự ma sát âm thanh bằng cách sử dụng nước bên trong các bộ phận cộng hưởng để dồn những âm thanh và tạo ra tiếng nước vang dội.

Nghệ sĩ có thể chơi nhạc cụ này bằng chày superball, bằng bàn tay hoặc cung vĩ. Khi Waterphone được thay đổi từ cách đứng thẳng sang nằm ngang thì tất cả phần nước bên trong sẽ di chuyển và đọng lại ở đáy màng ngăn giúp âm thanh phát ra đa dạng: âm trầm bổng, tiếng ngân nga schiziosonic, acoustic lặp đi lặp lại tỉ lệ thuận với tốc độ âm thanh trong nước.

Một nhạc cụ đặc biệt khác là MegaBass waterphone – một cái trống nước tráng lệ, người ta có thể sử dụng chúng để gọi bầy cá voi hay những động vật biển khác.

Nguồn; https://thanhnien.vn/nhac-cu-ai-oan-doc-la-lam-lien-tuong-den-bay-ca-voi-va-my-nhan-ngu-post1454341.html