Thanh niên Cẩm Xuyên thu nhập cao sau gần 4 năm gắn bó với mô hình nuôi dúi

589

Sau gần 4 năm bắt tay vào nuôi dúi, anh Nguyễn Văn Ý (SN 1995), trú thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thu được thành quả tốt khi mô hình cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Thanh niên Cẩm Xuyên thu nhập cao sau gần 4 năm gắn bó với mô hình nuôi dúi
Nhận thấy dúi là loài động vật dễ nuôi lại mang đến giá trị kinh tế cao, anh Nguyễn Văn Ý ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung đã quyết tâm làm giàu từ loài “ăn đêm, ngủ ngày” này. Nghĩ là làm, cuối năm 2018, anh Ý đã mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng mua 30 cặp dúi ở Quảng Ninh để tạo nguồn giống và đầu tư gần 200 triệu đồng để xây dựng chuồng trại.

Anh Ý tâm sự: “Lúc mới bắt đầu nuôi dúi, tôi không có nhiều kiến thức về loài động vật này nên phải thường xuyên lên mạng tìm hiểu và tham gia các hội nhóm nuôi dúi trên Facebook để học hỏi, tham khảo kinh nghiệm và áp dụng cho đàn dúi của gia đình. Nhờ đó, đàn dúi sinh trưởng tốt, số lượng đàn dần tăng lên. Hiện tại, mô hình của tôi luôn duy trì ở mức gần 200 con dúi”.

Theo anh Ý, quy trình nuôi dúi khá đơn giản mà lại không tốn quá nhiều diện tích, chuồng trại cũng dễ làm khi chỉ cần dùng các tấm gạch men hoặc tấm bê tông gắn lại với nhau. Điều lưu ý khi làm chuồng là phải bố trí ở nơi ít tiếng động, kín gió và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Thanh niên Cẩm Xuyên thu nhập cao sau gần 4 năm gắn bó với mô hình nuôi dúi
Anh Ý cũng đã chủ động trồng nguyên liệu ngay tại vườn nhà để đảm bảo thức ăn cho dúi, đồng thời giảm chi phí chăn nuôi. Các loại thức ăn như: tre, mía, ngô đều được anh trồng tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, thức ăn luôn đảm bảo sạch sẽ.

Thanh niên Cẩm Xuyên thu nhập cao sau gần 4 năm gắn bó với mô hình nuôi dúi
“Tuy là loài động vật dễ chăm sóc nhưng cần phải lưu ý về nguồn thức ăn, tránh việc để dúi ăn thức ăn đã hỏng, ẩm, mốc để phòng tránh dịch bệnh, bởi dúi thường dễ mắc các bệnh về đường ruột” – anh Ý cho hay.

Khi con trai bắt đầu “khởi nghiệp” bằng mô hình nuôi dúi, ông Nguyễn Văn Cương – bố anh Ý ủng hộ nhiệt tình và cùng đảm nhận việc chăm sóc dúi.

Ông Cương chia sẻ: “Dúi là loài động vật không còn quá xa lạ ở nhiều nơi, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình tôi thử sức với loại động vật này. Dù có đôi chút lo lắng bởi không có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi vẫn ủng hộ con trai. Thật may mắn khi bước đầu gia đình tôi đã có thu nhập khá từ dúi và cũng được nhiều người biết đến, việc tiêu thụ dúi cũng dễ dàng, nguồn ra luôn được đảm bảo”.

Hiện tại, anh Nguyễn Văn Ý đang nuôi 2 loại dúi là: dúi mốc và dúi má đào. Đây là 2 loại dúi có nhiều ưu điểm vượt trội như: dễ thích nghi với môi trường, lớn nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại dúi khác. (Trong ảnh: Một con dúi má đào trưởng thành tại mô hình của anh Ý).

Thanh niên Cẩm Xuyên thu nhập cao sau gần 4 năm gắn bó với mô hình nuôi dúi
Theo anh Ý, từ khi dúi mới sinh cho đến khi được 6 – 7 tháng thì có thể ghép đôi để giao phối. Kể từ lúc giao phối cho đến khi sinh sản chỉ mất 45 ngày. Dúi con sau khi sinh được 45 ngày thì sẽ tách mẹ để nuôi thành dúi thịt.

Theo anh Ý, trung binh mỗi năm dúi sẽ sinh 3 lứa, mỗi lứa từ 2 – 4 con. Trong giai đoạn dúi sinh sản phải cung cấp thức ăn chứa canxi, bổ sung thêm ngô tươi để dúi có sức nuôi con, tránh xảy ra tình trạng dúi ăn con, gây hao hụt số lượng.

Nói về kỹ thuật chọn con giống, anh Ý cho biết, để có những con dúi khỏe mạnh, phát triển tốt thì khâu chọn giống là rất quan trọng, chỉ chọn những con giống khỏe mạnh, có cân nặng từ 300 gam trở lên.

Hiện tại, dúi giống được anh Ý bán ra tại nhiều tỉnh thành như: Nghệ An, Quảng Bình và một số tỉnh thành phía Bắc. Mỗi cặp dúi sinh sản được bán với giá từ 1 – 3 triệu đồng; dúi thịt có giá từ 500 – 700 nghìn đồng/kg.

Qua gần 4 năm gắn bó với con dúi, anh Ý khẳng định: “Loài dúi đang ngày càng chứng tỏ khả năng kinh tế mà nó mang lại. Bởi, loài này không những dễ nuôi mà còn không phải lo nguồn thức ăn hay dúi quá lứa, vì càng để nuôi thì dúi càng lớn, giá trị kinh tế càng cao. Nhờ vào việc bán dúi giống và dúi thịt, mỗi năm tôi thu về trên 300 triệu đồng, kinh tế gia đình ngày một khá hơn”.

Đến tham quan mô hình nuôi dúi của anh Ý, anh Đinh Văn Nam (xã Đức Hương, Vũ Quang) cho biết, rất ấn tượng với mô hình này và quyết định sẽ đầu tư mua 10 cặp dúi giống từ mô hình của anh Ý để phát triển chăn nuôi. Anh Nam chia sẻ: “Thấy việc nuôi dúi không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp lại mang đến giá trị kinh tế cao nên tôi quyết định sẽ thực hiện mô hình này. Được anh Ý chia sẻ kinh nghiệm nuôi, cách làm chuồng trại tôi đã tự tin hơn trong việc nuôi loài vật này”.

Chi sẻ dự định thời gian tới, anh Ý cho biết: “Dự kiến cuối năm nay, tôi sẽ xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi. Ngoài ra, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật về quy trình nuôi dúi cho những ai có nhu cầu, nhằm giúp bà con thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn, đặc biệt là các bạn trẻ chưa có việc làm ổn định.

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Ý đã có cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình nuôi dúi của anh Ý hiện là mô hình kinh tế có hiệu quả tại địa phương, giá trị kinh tế con dúi mang lại lớn, chi phí chăm sóc không nhiều, lại không gây ô nhiễm môi trường nên chúng tôi đang khuyến khích bà con trên địa bàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm để có thể nhân rộng, nâng cao thu nhập.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung Nguyễn Văn Tiến

Nguồn: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/thanh-nien-cam-xuyen-thu-nhap-cao-sau-gan-4-nam-gan-bo-voi-mo-hinh-nuoi-dui/231043.htm