Thủ đoạn tinh vi của kẻ làm giả giấy tờ lừa đảo tiền tỷ

419

Sau khi thực hiện hành vi làm giả giấy tờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng Thế bỏ trốn khỏi địa phương, cắt đứt liên lạc với gia đình và các bị hại.

Ngày 8/11, thông tin từ Công an huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Xuân Thế, SN 1995, trú tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ CQĐT, Lê Xuân Thế vì không có tiền tiêu xài và đánh bạc nên đã lên kế hoạch để lừa đảo. Đối tượng này, nảy sinh ý định đặt làm giả các loại giấy tờ trên mạng xã hội như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô rồi sau đó mang đi cầm cố ở tiệm cầm đồ hoặc thế chấp cho người quen nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, vào tháng 7, Thế sử dụng tài khoản Facebook của mình lên mạng xã hội tìm và kết nối với ý đồ làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối tượng Lê Xuân Thế bước đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khi Thế có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, hắn đưa giấy tờ này thế chấp cho người quen là anh L.Đ.B., SN 1975, trú tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành với số tiền 200 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, sau gần 1 tháng, với thủ đoạn như trên, sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đặt qua mạng, Thế đưa giấy tờ này liên hệ với một người dân trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Yên Thành để thế chấp vay 300 triệu đồng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Đến cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2022, Thế gọi điện thoại cho 2 người dân trú tại xã Hoa Thành và thị trấn Yên Thành để thuê xe ô tô tự lái.

Lấy được xe, Thế tiếp tục làm giả giấy tờ rồi đem tới tiệm cầm đồ trên địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành và xã Diễn An, huyện Diễn Châu cầm cố với tổng số tiền 600 triệu đồng. Sau khi thực hiện hành vi làm giả giấy tờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thế bỏ trốn khỏi địa phương, cắt đứt liên lạc với gia đình và các bị hại.

Nhận thấy vụ án phức tạp, Công an huyện Yên Thành đã lập chuyên án để đấu tranh làm rõ. Khi đủ tài liệu chứng cứ, vào lúc 17h ngày 2/11, Ban chuyên án bắt giữ đối tượng Lê Xuân Thế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, Lê Xuân Thế đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo CQĐT, Thế đã có 3 tiền án về tội Đánh bac và Trộm cắp tài sản.

Hiện, vụ việc đang được ban chuyên án tiếp tục điều tra làm rõ. Vì vậy, Công an huyện Yên Thành thông báo, những ai là bị hại liên quan đến vụ án Lê Xuân Thế, nhanh chóng trình báo Công an huyện Yên Thành để phối hợp giải quyết.

Theo Hà Thị Hằng

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/thu-doan-tinh-vi-cua-ke-lam-gia-giay-to-lua-dao-tien-ty-a579295.html