TP Vinh (Nghệ An): Phụ huynh “t.ố” phải góp tiền để chọn GV “tốt”, Hiệu trưởng TH Đội Cung nói gì?

740

Hội phụ huynh của 1 lớp ở trường Tiểu học Đội Cung (TP Vinh) đã vận động mỗi phụ huynh đóng 300 nghìn đồng để chọn giáo viên theo ý muốn.

Ngày 3/8, một phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Đội Cung (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đăng tải bài viết lên trang facebook cá nhân với nội dung b.ức x.úc liên quan đến việc thu phí hội phụ huynh trước năm học mới.

Cụ thể, facebook H.T.H.H viết: “Chuyện nực cười ở lớp 1A con nhà em. Góp mỗi người 300k (300 nghìn đồng – phóng viên) để chọn giáo viên tốt dạy khi các con lên lớp 2.

Như vậy là có giáo viên tốt và giáo viên không tốt à mọi người, hay là hội phụ huynh bày vẽ ra? Hỏi các lớp có làm vậy không? Thì trả lời họ cũng làm như vậy?

Giáo viên như thế nào là tốt? Giáo viên như thế nào là chưa tốt?”.

Phụ huynh "tố" phải góp tiền để chọn GV "tốt", Hiệu trưởng TH Đội Cung nói gì? ảnh 1
Nội dung tin nhắn của đại diện Hội phụ huynh lớp 1A, trường Tiểu học Đội Cung, thành phố Vinh. Ảnh chụp màn hình

Chỉ sau 2 giờ đăng tải, bài viết nhận được gần 300 lượt bình luận và nhiều lượt chia sẻ. Hầu hết các bình luận đều bày tỏ sự b.ất bì.nh trước “ý tưởng” của đại diện hội phụ huynh được nhắc tới trong bài đăng.

Cùng với bài viết, chủ nhân facebook có tên H.T.H.H còn chia sẻ một số hình ảnh liên quan đến sự việc này.

Một trong số các tin nhắn trao đổi trong nhóm lớp 1A, trường Tiểu học Đội Cung cũng được người này chụp màn hình lại và đăng tải.

“Vậy là kỳ nghỉ hè của các con cũng gần hết để chuẩn bị vào năm học mới rồi. Ban chấp hành Hội có một số nội dung thông báo để xin ý kiến của phụ huynh trong lớp về vấn đề chọn giáo viên chủ nhiệm cho các con vào năm lớp 2.

Phụ huynh nào đồng ý và không đồng ý thì xin cho ý kiến để Ban chấp hành còn kip thời kế hoạch cho lớp chúng ta.

Hội phát động đóng góp là 300 nghìn đồng/ 1 cháu, phụ huynh nào có đóng hơn thì càng tốt. Đây là vấn đề tế nhị nên các phụ huynh có ý kiến gì thì nhắn riêng cho Hội trưởng trao đổi cụ thể.

Tất cả vì lớp, vì các con của chúng ta. Mong muốn được quan tâm cả về mặt tinh thần và kiến thức”, trích nội dung đoạn tin nhắn được chụp màn hình.

Cũng theo những bức ảnh được đăng tải có thể thấy, sau dòng tin nhắn phát động phụ huynh đóng góp tiền chọn giáo viên “tốt” để dạy trong năm học mới, đại diện Hội phụ huynh nói trên cũng đăng kèm số tài khoản nhận tiền. Dưới đó, một số ý kiến bình luận tỏ ra đồng ý, nhưng cũng không ít ý kiến phản đối.

Trao đổi với phóng viên, anh H. xác nhận chính mình là người đăng tải bài viết nói trên. Anh H. b.ức x.úc cho rằng: “Việc này là do Hội phụ huynh của lớp 1A đề ra, sắp tới khi các con lên lớp 2 thì tôi cũng nằm trong hội này.

Mọi việc được thông báo trong nhóm zalo của hội này, khi tôi bày tỏ ý kiến là không đồng ý với việc làm đó thì lập tức bị chặn, không có quyền nhắn tin vào nhóm. Chỉ có trưởng và phó nhóm Zalo đó mới được quyền bình luận.

Khi bị chặn bình luận trong nhóm, một số phụ huynh chuyển sang nhắn tin riêng với nhau.

Bên cạnh đó, dù sau khi Hội trưởng Hội phụ huynh phát động việc này, cũng đã có một vài người đồng ý đóng góp, nhưng quan điểm của đa số chúng tôi là không đồng ý, làm như vậy là không đúng. Nó hoàn toàn toàn trái ngược với những mục đích tốt đẹp trong môi trường giáo dục.

Kể cả chúng tôi bỏ tiền ra, nhưng làm sao để biết giáo viên nào là tốt và giáo viên nào là không tốt. Hơn nữa, việc giáo nào giảng dạy thì chỉ Ban giám hiệu nhà trường mới quyết định được. Làm gì có chuyện một Hội phụ huynh của một lớp lại có thể dùng tiền để chọn vị trí cho từng giáo viên trong trường được.

Nếu thực sự chúng tôi bỏ tiền ra, Hội phụ huynh có thể chọn được giáo viên như ý muốn thì nhà trường cũng nên xem xét lại khâu bố trí nhân sự. Liệu có sự cấu kết giữa giáo viên với Hội phụ huynh trong việc này hay không”.

Để có thông tin khách quan hơn, phóng viên cũng nhiều lần liên hệ với đại diện Hội phụ huynh của lớp học nói trên nhưng không được.

Chia sẻ thông tin liên quan đến sự việc này, cô Lại Thị Thái Hà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đội Cung (thành phố Vinh) cho biết, sẽ cho xác minh làm rõ. Đồng thời khẳng định, không thể để cho chuyện này xảy ra.

Về quy trình bố trí giáo viên trong năm học mới, cô Hà cho hay: “Theo quy định và chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh thì việc chọn giáo viên phụ trách hoặc chủ nhiệm khối lớp nào trong trường sẽ thực hiện thông qua bốc thăm.

Hiện tại, việc bốc thăm giáo viên tại trường cũng chưa được thực hiện. Dự kiến phải đến ngày 20 – 21/8 chúng tôi mới làm.

Trong đó, tất cả giáo viên trong trường từ lớp 1 đến lớp 5 đều được cho bốc thăm. Việc này sẽ theo quy trình là họp Hội đồng, sau đó cho giáo viên theo từng tổ lên bốc thăm”.

Phụ huynh "tố" phải góp tiền để chọn GV "tốt", Hiệu trưởng TH Đội Cung nói gì? ảnh 3
Trường Tiểu học Đội Cung (thành phố Vinh). Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An

Đề cập đến việc, liệu có khe hở nào để các giáo viên có thể “lách” ra khỏi quy trình, tạo ra thiếu công bằng giữa các giáo viên hay không, cô Hà giải thích: “Chắc chắn là không thể xảy ra chuyện đó, bởi lẽ quá trình thực hiện bốc thăm được thực hiện rất chặt chẽ.

Đến cả giáo viên tham gia bốc thăm còn không biết được mình sẽ phụ trách ở khối lớp nào thì sao có thể cho phụ huynh biết để lựa chọn và đưa vào lớp nào đó theo ý muốn được”.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đội Cung cũng đưa ra nhận định rằng, có thể các phụ huynh chưa hiểu hết được quy trình bốc thăm và cho rằng có thể chọn lựa giáo viên theo ý muốn nên mới dẫn đến tình trạng như vậy.

“Hiện tại, mọi việc cần đợi nhà trường xác minh sự việc, nếu có tình trạng như phóng viên phản ánh chúng tôi sẽ cho giáo viên chủ nhiệm làm việc với Hội phụ huynh để ngăn chặn việc làm này.

Đồng thời giải thích với phụ huynh là không thể có chuyện có thể bỏ tiền để lựa chọn giáo viên dạy cho con theo ý muốn.

Còn với phụ huynh nào đã đóng tiền cho Hội phụ huynh thì nhà trường cũng sẽ có phương án để vận động đại diện Ban phụ huynh của lớp đó trả lại tiền”, cô Hà cho biết.

Nguồn: giaoduc.net.vn