Chính quyền thị xã Cửa Lò cổ xúy cho hành vi xây dựng công trình trái phép?

1,053

Công trình xây dựng trái phép của dòng họ Nguyễn Đình, phường Nghi Hòa, nằm trên đất giao thông, xâm phạm lợi ích công cộng về quyền được lưu thông; chắn lối đi ra đường chính của thửa đất gia đình bà Nguyễn Thị Bình, tồn tại nhiều năm nay, nhưng chính quyền vẫn “bất lực” trong việc giải quyết dứt điểm.

Mặc dù trong nhiều văn bản chỉ đạo, UBND thị xã Cửa Lò đã khẳng định việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng hàng rào, đổ bê tông, trồng cây như hiện nay là không đúng quy định. Thay vì sớm tháo dỡ công trình xây bờ tường kiên cố của dòng họ Nguyễn Đình đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Bình và những người xung quanh về quyền được lưu thông, di chuyển thì mới đây bất ngờ, UBND thị xã Cửa Lò lại có văn bản gửi công dân có dấu hiệu cổ xúy, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai?

Từ “bất lực” xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất giao thông….

Như báo Nhà báo & Công luận đã liên tục phản ánh công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền. Cụ thể: bà Nguyễn Thị Bình (trú tại khối 14, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An) đã được Nhà nước cấp 960,3m đất tại thửa 75, tờ bản đồ số 20, khối Hải Bằng 1, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò và đã được cấp Giấy CNQSD đất số BM 366314 do bà Bình đứng tên vào năm 2012.

Năm 2018, dòng họ Nguyễn Đình (phường Nghi Hòa, TX. Cửa Lò) được UBND thị xã Cửa Lò công nhận là dòng họ văn hóa. Với lý do con cháu dòng họ về đông, nhu cầu cần có chỗ để xe, họ Nguyễn Đình – Chi 5 đã tự ý xây bờ tường kiên cố chặn hết lối ra đường chính của thửa đất bà Bình và xây dựng gara ô-tô, trồng cây trên đất giao thông (thửa số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò).

Sau nhiều đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Bình, UBND thị xã Cửa Lò đã tiến hành xem xét, xác minh, kiểm tra hiện. Tại văn bản số 247/UBND-TN ngày 09/03/202, UBND kết luận: “…Phần đất mà dòng họ xây dựng có diện tích khoảng 30 m2 là đất giao thông, phục vụ mục đích đi lại của người dân. Phần diện tích này là một phần của thửa đất số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa. Cho nên, việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào trên đất giao thông là không đúng quy định. Yêu cầu UBND Phường Nghi Hòa giải tỏa công trình trên để đảm bảo giao thông đi lại của người dân, trước ngày 15/03/2021”.

Quá thời hạn 15/3/2021, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa vẫn không thực hiện và cũng không báo cáo nên tiếp đó, ngày 7/5/2021, UBND thị xã Cửa Lò đã ra Văn bản số 602/UBNDTTr, giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa chủ trì giải quyết và báo cáo kết quả theo thời gian quy định. Đồng thời, giao Phòng Tài nguyên – Môi trường thị xã hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo phường xử lý các nội dung mà công dân phản ánh. Tuy nhiên, dường như các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Cửa Lò chỉ có “hiệu lực trên giấy”.

Đến ngày 17/6/2021, UBND thị xã Cửa Lò tiếp tục ra Văn bản số 873/UBND-TTr, yêu cầu UBND phường Nghi Hòa giải quyết dứt điểm sai phạm và báo cáo kết quả về UBND thị xã Cửa Lò trước ngày 30/6/2021. Đáng chú ý, đây đã là văn bản thứ 3 của UBND thị xã Cửa Lò giao trách nhiệm cho UBND phường Nghi Hòa, nhưng cả 3 lần UBND phường Nghi Hòa đều không có phương án xử lý và báo cáo về kết quả xử lý vụ việc theo chỉ đạo của UBND thị xã Cửa Lò, mặc dù đã quá thời hạn nhiều ngày.

Ngay sau phản ánh của Báo Nhà báo & Công luận, UBND phường Nghi Hòa đã tiến hành dỡ bỏ phần công trình mái che gara ô tô dành cho con cháu Chi 5 – dòng họ Nguyễn Đình. Nhưng công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m, cao khoảng 0,8m vẫn chưa được UBND phường này giải tỏa theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã Cửa Lò, ngang nhiên tồn tại như là một sự thách thức

2-1658995026.jpg
Tấm biển công đức được xây kiên cố ngay đầu đoạn đường bị xâm phạm đã được tháo dỡ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận.

… Đến việc cổ xúy, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai?

Tại kết luận của UBND thị xã Cửa Lò khẳng định: “Việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào trên đất giao thông là không đúng quy định”. Sau đó, UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành đến 3 văn bản, giao trách nhiệm cho UBND và Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa thực hiện việc giải tỏa công trình gara, tường rào để đảm bảo giao thông đi lại của người dân. Nhưng đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua, công trình xây dựng trái phép của họ Nguyễn Đình vẫn chỉ được xử lý kiểu nửa vời.

Trả lời đơn thư của bà Nguyễn Thị Bình, tại Thông báo số 72/TB-UBND, ngày 29/12/2020 của UBND phường Nghi Hòa do ông Chủ tịch Lê Thanh Giang ký nêu rõ: “Năm 2018, họ Nguyễn Đình xây dựng công trình tạm trên đất lưu không mà trước đây ông Nguyễn Đình Quang (con cháu họ Nguyễn Đình) trồng cây. UBND Phường nhận thấy công trình này không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân, làm sạch môi trường khu vực và tạo cảnh quan trên tuyến đường đi. Đặc biệt các hộ dân trên tuyến đường ấy đều đồng tình cao và không có ý kiến gì?”

Sau khi bà Bình làm đơn, UBND phường cũng đã tổ chức làm việc với đại diện Họ Nguyễn Đình và đại diện là ông Nguyễn Đình Anh, tộc trưởng dòng họ cũng đã có ý kiến xin sử dụng tạm, khi nào Nhà nước thu hồi thì sẽ tự nguyện trả lại nguyên hiện trạng mà không đòi bồi thường tài sản trên đất.

Trong khi công trình sai phạm trên lại xảy ra ở đường giao thông GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa và đặc biệt hơn, tấm biển công đức được xây kiên cố ngay đầu đoạn đường bị xâm phạm ghi rất rõ: “Công ty Thương mại Quốc tế Việt An, Đ/c: BT 05-L11- KĐTM – Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội kính tặng cho nhà thờ đoạn đường 50m”. Sau khi báo Congluan.vn phản ánh, tấm biển công đức trên đã được tháo dỡ.

Hiện tại, công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m, cao khoảng 0,8m có gắn tấm biển với nội dung “Kính tặng khuôn viên đậu xe nhà thờ họ Nguyễn Đình – Người kính tặng Nguyễn Đình Kiên, cháu ông bà Quang” vẫn chưa được chính quyền giải tỏa, ngang nhiên tồn tại như một sự thách thức.

Điều đáng nói, trong khi người dân đang mong chờ việc UBND TX. Cửa Lò vào cuộc rốt ráo hơn để xử lý dứt điểm sai phạm, đồng thời xem xét trách nhiệm của Chủ tịch phường Nghi Hòa trong việc xử lý sai phạm kiểu nửa vời này. Mới đây, tại Văn bản số 1148/UBND-TN, ngày 25/7/2022, do ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò ký, một lần nữa khẳng định: “Phần diện tích dòng họ Nguyễn Đình xây dựng hàng rào theo đo đạc năm 1996 thuộc thửa 364, tờ bản đồ số 23 là phần đất thuộc Nhà nước quản lý; năm 2006 đo đạc tại thửa 90, tờ bản đồ số 20 là do Nhà nước quản lý. Như vậy, việc dòng họ Nguyễn Đình khai thác đất thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước để xây dựng hàng rào, đổ bê tông, trồng cây như hiện nay là không đúng quy định”.

 

3-1658995070.jpg
Công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m, cao khoảng 0,8m xây dựng trái phép trên đất giao thông có dấu hiệu “bảo kê” của chính quyền?

Tuy nhiên, công trình xây dựng trái phép trên đất giao thông này lại không được UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu phường Nghi Hòa giải tỏa để đảm bảo giao thông đi lại của người dân mà lại yêu cầu phường này trực tiếp làm việc với đại diện dòng họ Nguyễn Đình để quản lý các công trình xây dựng, cây cối trên phần đất này và sử dụng phần diện tích 115,6m cho mục đích công cộng, phục vụ việc chỉnh trang đô thị, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại khối 4, phường Nghi Hòa theo chủ trương của UBND thị xã

Động thái này khiến người dân hoài nghi cho rằng quan điểm giải quyết của UBND thị xã Cửa Lò như vậy là sai lầm, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai, đất công; dẫn đến thực trạng ai cũng tuỳ tiện sử dụng đất công. Dư luận cho rằng, việc trả lời này của UBND thị xã đã vô tình cổ xuý, tiếp tay cho hành vi trái pháp luật trong việc quản lý đất đai; nghĩa là UBND thị xã Cửa Lò cho rằng hành vi chiếm đất, xây dựng trái phép công trình trên đất của dòng họ Nguyễn Đình – Chi 5 là đáng được tán dương, hoan nghênh? Điều này hoàn toàn mâu

thuẫn với cả 3 văn bản mà UBND TX. Cửa Lò đã ban hành trước đó. Như vậy, UBND TX. Cửa Lò đang phá vỡ những quy định Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Giao thông đường bộ, Luật xử phạt vi phạm hành chính,… và các văn bản quy định pháp luật liên quan.

Dư luận cho rằng, nguyên nhân để đơn thư kéo dài, vượt cấp về sự việc không được giải quyết dứt điểm là do sự chỉ đạo chưa quyết liệt, đặc biệt là ý thức coi nhẹ, cùng với cách hành sự thiếu kiên quyết, còn nể nang, bao che, mang tính đối phó của UBND thị xã Cửa Lò. Thiết nghĩ, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ làm cho quyền lực, uy tín của chính quyền địa phương bị coi thường, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều hậu quả khôn lường.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: congluan.vn