Hoãn phiên tòa xét xử vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

419

VTV.vn – Sau 1 tiếng xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh tạm hoãn phiên tòa đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.
09h15: Phiên xét xử tạm hoãn

Sau khi Tòa cho người bảo vệ lợi ích của các bên hội ý trước khi bắt đầu Phiên tòa, Thẩm Phán Nguyễn Văn Tuấn công bố quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự bé 8 tuổi bị bạo hành với lý do như sau: xét thấy cần giám định thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể gây tra cho bị hại trong các ngày 7 và 11/10/2021. Việc giám định không thể thực hiện ngay tại phiên tòa nên hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn, trả hồ sơ cho Viện Kiểm soát để điều tra bổ sung. Các bị cáo tiếp tục bị tạm giam chờ xét xử.

08h50: Thẩm phán công bố các đề nghị trước xét xử của người bảo vệ lợi ích bị hại: Trước xét xử hai ngày, Luật sư Thơm và Luật sư Nữ đề nghị xác định thương tích của bị hại trong 2 ngày và xác định tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái.

Hai đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái đứng trước HĐXX. Ảnh: Vũ Hoàn.

 

Đoàn luật sư bảo vệ bị hại tại Tòa. Ảnh: Vũ Hoàn.

08h20: Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chánh tòa Gia đình và Người chưa thành niên thẩm tra lý lịch 2 bị cáo, luật sư bào chữa cho bị hại, hai bị cáo, giám định viên và người làm chứng có mặt đầy đủ.

08h10: Phiên toà bắt đầu chậm hơn dự kiến vì quá đông phóng viên báo chí tham gia tác nghiệp

Đối tượng Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm. Ảnh: Vũ Hoàn.
Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) bị truy tố về tội Giết người và Hành hạ người khác. Ảnh: Vũ Hoàn.
Rất đông phóng viên tới Tòa đưa tin về vụ việc. Ảnh: Vũ Hoàn.

Sáng 21/7, chia sẻ trước khi bắt đầu phiên tòa, bà Trần Thị Ngọc Nữ – Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trong phiên tòa hôm nay, chúng tôi tranh luận chuyển tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sang tội giết người… Chúng tôi thấy rằng mức hình phạt trước không tương xứng, không đủ sức răn đe”.
7h30: Công tác an ninh được thắt chặt, thiết lập các cổng kiểm soát và cửa kiểm tra an ninh để đảm bảo trật tự cho phiên toà.

Từ 5h sáng, nhiều người đã đến khu vực TAND TP Hồ Chí Minh để chờ theo dõi phiên xử. Ảnh: Vũ Hoàn

07h00, hai đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái được áp giải tới Tòa.

Đối tượng Nguyễn Kim Trung Thái bị áp giải tới Tòa. Ảnh: Vũ Hoàn
Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị áp giải tới Tòa. Ảnh: Vũ Hoàn

Sáng 21/7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP Hồ Chí Minh) đưa vụ án bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh.

Theo đó, TAND TP Hồ Chí Minh tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) bị truy tố tội “Giết người”, “Hành hạ người khác” và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị truy tố tội “Hành hạ người khác”, “Che giấu tội phạm”.

Rất đông người dân tập trung trước cổng Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Vũ Hoàn.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Yến Như, Phan Trung Hải. Phiên tòa được xử công khai tại trụ sở của TAND TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, tòa dự kiến mở phiên xử kín do bị hại dưới 18 tuổi, bị bạo hành theo Thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao. Sau quyết định này, phía bị hại cùng luật sư cho biết họ không yêu cầu xét xử kín. Bên cạnh đó, dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều về việc xử kín vụ án.

Trước phiên xử, tòa đã bố trí phòng xử lớn, màn hình máy chiếu, laptop, đường truyền, âm thanh, tivi để VKS, HĐXX tiến hành công tác xét xử được chu toàn.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập 5 nhân chứng.

Các luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh, Nguyễn Ngọc Trâm, Phạm Thị Ngọt, Võ Thị Xuân Thùy (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh)… tham gia bảo vệ quyền lợi cho người liên quan và bào chữa cho các bị cáo.

Trước ngày xét xử, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A.) cho biết đã gửi đơn kiến nghị HĐXX yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh với 2 bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé V.A.) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái).

Đồng thời, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội – bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A.) cũng đã có kiến nghị khẩn cấp gửi tòa án, đề nghị trả hồ sơ, yêu cầu Trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích bị hại V.A. (đã chết) trước thời điểm ngày 22/12/2021. Thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái từ tội “Che giấu tội phạm” sang tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, bé V.A. là con của Nguyễn Kim Trung Thái và chị N.T.H. Sau khi ly hôn, tháng 8/2020, Thái được TAND Q.1 giao quyền nuôi bé V.A. Đến tháng 9/2020, Trang có quan hệ tình cảm với Thái, đến chung sống như vợ chồng với Thái và bé V.A tại một căn hộ ở P.22, Q.Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh).

Từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại đánh đập, hành hạ bé V.A trong nhiều ngày. Trang còn bắt bé chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó. Thái nhiều lần chứng kiến con mình bị Trang đánh đập nhưng không can ngăn, nhiều lần cầm cây cùng Trang đánh đập bé.

Đỉnh điểm là ngày 22/12/2021, Trang hành hạ bé V.A trong 4 giờ liền. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, qua điện thoại, Thái xem camera trong phòng ngủ của bé V.A, thấy Trang đang đánh bé nên điện thoại kêu Trang dừng lại. Tuy nhiên Trang vẫn tiếp tục đánh đập bé V.A đến hơn 6 giờ chiều thì bé bất tỉnh.

Thấy bé V.A nằm bất tỉnh, Trang điện thoại cho Thái, cùng lúc Thái vừa đi làm về, chạy vào nhà sơ cứu cho bé, rồi cùng Trang và nhân viên bảo vệ tòa nhà đưa bé đến bệnh viện (BV) cấp cứu. Bác sĩ xác định bé V.A tử vong trước khi đến BV. Thấy người bé có nhiều dấu vết nghi bị bạo hành nên bác sĩ đề nghị bảo vệ BV trình báo Công an P.22, Q.Bình Thạnh.

Trong khi bé V.A đang được các bác sĩ cấp cứu, thì Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera trên ĐTDĐ của mình để xóa hết dữ liệu của 4 camera trong căn hộ.

Theo kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân tử vong của bé V.A là phù phổi cấp do sốc chấn thương. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã phục hồi và trích xuất được các dữ liệu camera mà Thái đã cố tình xóa nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Theo kết luận giám định pháp y bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, các vết thương trên người bé xảy ra khoảng 1 – 6 giờ chiều 22/12/2021 là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bé V.A.

Theo VTV News
Nguồn: https://vtv.vn/phap-luat/truc-tiep-xet-xu-vu-di-ghe-bao-hanh-be-gai-8-tuoi-tu-vong-2022072100024493.htm