Nghệ An: Bị thu hồi đất 20 năm nhưng chưa nhận được quyết định

171

Mới đây, PLVN nhận được phản ánh của ông Đinh Văn Khương (ngụ số 231 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) về việc địa phương chưa làm rõ được việc thu hồi đất của gia đình ông.

Khu đất nhà ông Khương bị thu hồi.

Theo ông Khương, ngày 18/11/2003, ông được mời làm việc với đại diện Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng (Hội đồng) TP Vinh, UBND phường Hưng Bình, Ban Quản lý dự án cấp nước TP về việc lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng hệ thống cấp nước. Tại buổi làm việc, các bên thống nhất về sơ đồ hiện trạng, lập biên bản kiểm kê đất đai, tài sản tại thửa đất số 7, tờ bản đồ số 26.

Tháng 1/2005, ông Khương được mời đến Hội đồng làm việc liên quan nhận tiền đền đền bù. Ông Khương đề nghị được kiểm tra hồ sơ thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng không được cung cấp. “Cán bộ tổ tư vấn đền bù nói rằng hồ sơ đền bù chi tiết, trong đó có quyết định thu hồi đất phải chờ cấp có thẩm quyền ký duyệt thanh toán xong thì sẽ giao tôi”, ông Khương phản ánh.

Ngày 25/1/2005, ông Khương được mời đến Hội đồng nhận tiền bồi thường. Ông Khương tiếp tục đề nghị cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đền bù, nếu không ông sẽ không ký nhận tiền. “Khi đó một cán bộ giải thích rằng cuối năm công việc nhiều nên hồ sơ chưa có ngay được, nói tôi cứ nhận tiền đi vì phần chi này chỉ hiểu là tạm ứng để tôi phá dỡ nhà ở; còn việc đền bù đất và kiến trúc vật dụng sẽ tiếp tục được giải quyết. Bao giờ có quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng thì lúc đó mới có hồ sơ đầy đủ”, theo ông Khương.

Phiếu ghi ý kiến của ông Khương không đồng ý phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

“Mặc dù chưa đồng ý chấp thuận với phương án bồi thường lập ngày 21/1/2004, nhưng do phải chấp hành Quyết định 497 của UBND tỉnh phê duyệt phương án đền bù và giải phóng mặt bằng nên tôi mới ký giấy nhận tiền. Song song với việc nhận tiền, tôi cũng ghi lại phiếu ghi nhận ý kiến về việc không chấp thuận với phương án bồi thường và được tổ tư vấn ký xác nhận”, ông Khương phản ánh.

Theo ông Khương, từ khi ông ký vào giấy nhận tiền, đơn vị thi công đã nhiều lần tới nhà ông để thực hiện xây dựng. Tuy nhiên, ông không đồng ý vì chưa được cung cấp hồ sơ, thủ tục liên quan thu hồi đất.

Sau gần 20 năm, ngày 15/82023 vừa qua, đơn vị thi công đã tiến hành thực hiện dự án cải tạo vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ trên khu đất gia đình ông. Ông Khương cho rằng, việc thu hồi, đền bù đến nay gần 20 năm nhưng ông vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất là điều mà ông chưa thấy thoả mãn, ông cho rằng có gì đó bất thường.

Liên quan vấn đề này, ông Thái Huy Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh cho biết: Thời điểm thu hồi đất để làm dự án trên, thẩm quyền thu hồi đất là của UBND tỉnh Nghệ An, trong khi Trung tâm mới được thành lập năm 2008, khi giao nhận hồ sơ vụ việc thì Trung tâm cũng không nhận được quyết định thu hồi đất. “Khi được giao xử lý đơn của ông Khương, dự án xây dựng hệ thống cấp nước đã thực hiện xong nên không còn thuộc thẩm quyền xử lý nữa”, ông Trường nói.

Theo Thiên Ý

Nguồn https://baophapluat.vn/nghe-an-bi-thu-hoi-dat-20-nam-nhung-chua-nhan-duoc-quyet-dinh-post490319.html