Tiếp bài khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Quỳ Hợp: Tỉnh Nghệ An chỉ đạo gì?

278

“UBND xã Hạ Sơn khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phán ánh và có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép, xử lý khối lượng đã khai thác…”.

Khi được thông tin về tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, lãnh đạo chính quyền xã Hạ Sơn tỏ vẻ bất ngờ về hiện tượng này?

Đây là một trong những nội dung được ông Võ Văn Ngọc – Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An ký, chỉ đạo tại văn bản số 2960 ngày 08/5/2023 gửi Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp về thông tin liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra tại xã Hạ Sơn trong thời gian qua.

Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp phải kiên quyết xử lý người đứng đầu UBND xã Hạ Sơn và các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã trong thời gian dài không xử lý dứt điểm.

Mặt khác, Sở TN&MT cũng cho rằng, căn cứ vào các quy định pháp luật về khoáng sản, trách nhiệm UBND cấp huyện, cấp xã về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được UBND tỉnh phân công, phân nhiệm. Cụ thể, tại các văn bản: Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 27/03/2017 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Quy chế phối hợp ban hành kèm theo Quyết định 47/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 và phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quyết định số 4182/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

Cũng theo văn bản nói trên, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đề nghị chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan; UBND xã Hạ Sơn khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung phán ánh và có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép, xử lý khối lượng đã khai thác, tập kết tại khu vực… báo cáo UBND tỉnh, Sở TN&MT trước ngày 15/5/2023.

Sau khi được thông tin về vụ việc, Sở TN&MT đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để vào cuộc, xác minh và báo cáo UBND tỉnh

Trước đó, vào ngày 11/5/2023, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài phản ánh, thông tin về tình trạng Nhiều người lạ mặt từ các địa phương khác dùng máy xúc vào địa bàn tiến hành đào xới để lấy đá cổ thạch, đá cảnh rồi bốc lên những xe tải lớn để chở đi khác tại địa bàn xóm Côn Sơn, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Tình trạng này xảy ra khi vào thời điểm vào ngày 06/5/2023, chúng tôi tiến hành tiếp cận, có mặt tại xóm Côn Sơn, xã Hạ Sơn chứng kiến trước mắt là cả một công trường khai thác đá cảnh trái phép nham nhở trên một quả đồi cách cổng chính của Cụm trang trại S1 của Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An chỉ khoảng vài trăm mét.

Hàng loạt tảng đá cảnh với khối lượng hàng trăm m3 các loại lớn nhỏ được xếp khá ngay ngắn thành từng đống nằm rải rác khắp nơi ở khu vực này. Cùng với đó, nhiều cây cối lớn nhỏ bị máy xúc quật xuống và đào gốc ngã chỏng chơ nằm la liệt trên vùng đất rộng lớn. Nhiều tảng đá lớn vẫn đang được máy xúc tiếp tục đào bới, móc đất lòi lên từng mảng tang hoang cả một vùng đồi…cũng được phóng viên chứng kiến, ghi hình.

Tuy nhiên, khi được hỏi, ông Trương Văn An – Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn lại tỏ ra khá bất ngờ về sự việc trên và vòng vo kêu khó vì không thể kiểm soát được tình trạng trên địa bàn xã mình có hiện tượng ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép diễn ra trong suốt thời gian qua?! Riêng khu vực khai thác đá nói trên tại xóm Côn Sơn chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Hạ Sơn khoảng 3km và nằm gần khu vực đường giao thông lớn đi qua nhưng không hiểu vì sao tình trạng này vẫn ngang nhiên xảy ra?

Được biết, sau khi có thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí, vào ngày 12/5, UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã thành lập đoàn công gồm các lực lượng Công an, các phòng TN&MT, Kinh tế – hạ tầng, Tư pháp huyện kiểm tra tại hiện trường và làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Hạ Sơn để chỉ đạo xác minh, xử lý vụ việc.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Nguồn: https://nghetinhplus.vn/tiep-bai-khai-thac-khoang-san-trai-phep-tai-huyen-quy-hop-tinh-nghe-an-chi-dao-gi/